• ปวดบริเวณเอวด้านขวา ปัสสาวะบ่อยดังกล่าวมา ร่วมกับมีไข้ ปวดศีรษะด้วย เกิดจากอะไร

  •  Angkun.S
    สมาชิก
    เช้าวันที่ 10 มีอาการปวดหลังปริเวณเอวด้านขวา พร้อมอาการปวดหัวเล็กน้อย ขับถ่ายและ ปัสสาวะบ่อยครั้ง แต่ปกติดี ได้ทานไทลินอล 1 เม็ดทุก 6 ชั่วโมงเป็นเวลาต่อเนื่อง กลางคืนวันที่ 13 เริ่มไม่รู้สึกปวดหลังแล้ว แต่มีอาการปวดหัวหนักขึ้น อุณหภูมิไม่เกิน 38 องศาเซียลเซียส และยังเข้าห้องน้ำบ่อยครั้งเหมือนเดิม อยากทราบโรคที่อาจะเกิดขึ้น พร้อมคำแนะนำในการรักษาครับ
    Angkun.S  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Angkun.S

    อาการปวดบริเวณเอวด้านขวา ปัสสาวะบ่อยดังกล่าวมา ร่วมกับมีไข้ ปวดศีรษะด้วย อาจมีสาเหตุมาจาก มีกรวยไตอักเสบ ซึ่งเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะส่วนบน อาการมักมาด้วยปัสสาวะขุ่นหรือแสบขัด มีไข้หนาวสั่นร่วมด้วยได้บ่อย สาเหตุอื่นๆเช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีปัสสาวะขัดแต่ไม่มีไข้ มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะที่มีการติดเชื้อเกิดขึ้นร่วมด้วย อาจมาอาการคล้ายกับกรวยไตอักเสบได้

    หากมีอาการปวดเอวมากชัดเจน ปัสสาวะบ่อย นึกถึงภาวะกรวยไตอักเสบได้มากที่สุด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันการวินิจฉัย และฉีดยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์เพื่อให้โรคหายขาด

    ควรปรับพฤติกรรมด้วยการไม่กลั้นปัสสาวะ ดื่มน้ำสะอาดมากๆ ในตอนนี้ถ้ามีไข้สามารถกินยาลดไข้เพื่อบรรเทาอาการได้ งดการมีเพศสัมพันธ์