• มีอาการปวดระบมที่แผ่นหลัง ปวดแสบ ปวดร้อน เกิดจากอะไร

  •  kumphol
    สมาชิก
    ปวดระบม แผ่นหลัง เหมือนมีอะไร มาหนุนหลัง เป็นแบบ ปวดแสบ ปวดร้อน เฉพาะ แผ่นหลัง มีโรคประจำตัว คือโรคตับ อยากสอบถามอาการข้างต้นว่าเป็นอะไร
    kumphol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kumphol

    อาการปวดระบมที่แผ่นหลัง ปวดแสบ ปวดร้อน ดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งหรือไปนอนกดทับที่หลังนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น ได้รับบาดเจ็บที่ไขสันหลัง โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณดังกล่าวนานๆหรือแบบผิดท่า ทำแล้วรู้สึกเจ็บ สามารถออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำได้ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ

    และหากยังมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดแสบร้อนมาก มีตุ่มน้ำใสขึ้น หรือเป็นมากจนขยับลุกนั่งได้ลำบาก ควรไปพบแพทย์