• ประจำเดือนล่าสุด 25 มิ.ย. ตอนนี้ยังไม่มา ตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่พบ มีเลือดออกมานิดเดียว จะท้องไหม

  •  Kanyanee
    สมาชิก
    พอดีว่าประจำเดือนมาล่าสุด25มิ.ย. จนตอนนี้10ส.ค ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ. แล้ววันนี้พึ่งตรวจไปเจอขีดเดียวเองค่ะหมอ วันก่อนมีเลือดสีแดงออกช่องคลอดนิดเดียวค่ะแล้วตื่นมาไม่มาแล้วค่ะ. แบบนี้มีเปอร์เซ็นต์ท้องไหมคะ หรือประจำเดือนอาจมาช้า

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanyanee,

                        หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง และตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                        ส่วนเลือดที่ออกมาจากช่องคลอดเพียงเล็กน้อยแค่วันเดียว อาจยังไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นเลือดอะไร อาจสังเกตอาการไปก่อนค่ะ

                        แต่หากประจำเดือนไม่มาเกิน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น