• มีความกลัว กังวลว่าจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้า จนมีอาการปวดหัว เครียดมาก ควรทำอย่างไร

  •  Isarapong Ponchaisong
    สมาชิก
    ผมเป็นคนรักสุนัขชอบเลี้ยงสุนัขแต่พอเวลาสุนัขป่วยรึโดนสุนัขข่วนผมมักกังวลว่าสุนัขจะตายไหมหรือสุนัขจะติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าไหม เวลาคิดมักทำให้เครียดปวดหัวไม่อยากทานอาหาร ผมเข้าข่ายเป็นโรคอะไรไหมครับ มีอาการแบบนี้มา2-3ปีแล้วขนาดสุนัขที่ตายไป2ปีกว่าแล้วผมยังกลัวติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากสุนัขตัวนั้นจนเครียดมาก ลูกสุนัขที่เลี้ยงตอนนี้ก็ป่วยพาไปคลีนิคสัตว์แพทย์เขาก็ตอบมาว่าเป็นโรคลำไส้อักเสบ มันมีโอกาสเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ไหมครับรึผมคิดมาก เครียดกับเรื่องพวกนี้ไม่หายเลยครับ
    Isarapong Ponchaisong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Isarapong Ponchaisong

    จากคำถามเดิมที่มีการให้ความรู้เรื่องวัคซีน

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%84%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%A9%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%82%E0%B8%9A%E0%B9%89

    และคำถามเพิ่มเติมเรื่องความกังวลใจที่มีนั้น ไม่ควรต้องกังวลหรือคิดมากจนเกินไปค่ะ วัคซีนพิษสุนัขบ้าในปัจจุบันนี้มีประสิทธิภาพดี ผู้ที่ได้รับวัคซีนกระตุ้นครบถ้วน แทบจะไม่เคยมีรายงานว่าจะทำให้เกิดโรคขึ้นมาได้ค่ะ และถ้าอาการผ่านมา 2-3 ปีแล้วไม่แสดงอาการอะไร ก็มีโอกาสน้อยมากๆที่จะได้รับเชื้อค่ะ

    ควรทำจิตใจให้สบาย หาเรื่องอื่นๆทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องดังกล่าว หากเราได้รับวัคซีนอย่างถูกต้องครบถ้วนแล้ว ก็ไม่มีอะไรต้องกังวลมากค่ะ และควรระวังการถูกกัดซ้ำด้วย