• ปกติเป็นไมเกรน ปวดหัวมากเวลาอากาศร้อน

  •  Benjaporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูชื่อโบว์นะค่ะตอนนี้อายุ18ปี ก่อนอื่นต้องบอกว่าปกติเป็นไมเกรนอยู่แล้วค่ะ ช่วงนี้อากาศร้อนอยู่เฉยๆก็ปวดหัวขึ้นมาแบบปวดมากๆเลยค่ะทำอะไรไม่ได้เลย อยากให้คุณแม่ช่วยแนะนำน่อยว่ามีวิธีแก้ไหมค่ะ หรือมีวิธีอะไรช่วยแนะนำน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ..

     สวัสดีค่ะคุณ  โบว์ Benjaporn

    อาการปวดศีรษะเกิดได้จากสาเหตุหลักสองอย่าง ได้แก่

    • อาการปวดที่ไม่ได้เกิดจากสาเหตุหรือโรคอื่นหรือการปวดศีรษะแบบปฐมภูมิ  เช่น ปวดศีรษะไมเกรนซึ่งมักมีอาการปวดตุ้บ ๆ และมักเป็นข้างเดียว ปวดศีรษะแบบบีบรัดอาจเกิดจากการบีบรัด ตึงตัวของกล้ามเนื้อโดยรอบ ซึ่งทั้งสองอย่างเป็นอาการปวดศีรษะที่พบได้บ่อย ๆ ในคนทั่วไป

    • อาการปวดที่มีสาเหตุ หรือโรคอื่นทำให้เกิดอาการปวดศีรษะหรือการปวดศีรษะแบบทุติยภูมิ เช่น โรคไซนัสอักเสบ ปวดฟันทำให้ปวดศีรษะ ไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น

      การรักษานั้นต้องรักษาตามสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ เช่น รักษาไซนัสอักเสบ หากอาการปวดเกิดจากไซนัสอักเสบ เป็นต้น แต่หากเป็นอาการปวดที่ไม่ได้เกิดจากสาเหตุหรือโรคอื่น จะรักษาโดยการให้ยารับประทานบรรเทาอาการปวดเป็นหลัก ซึ่งมียาหลายชนิดที่ช่วยได้ เช่น ยาพาราเซตามอล ยาไอบูโพรเฟน ร่วมกับการผ่อนคลายกล้ามเนื้อในรูปแบบต่าง ๆ ก็ทำให้อาการปวดดีขึ้นได้

      ส่วนอาการปวดศีรษะไมเกรนที่มากขึ้นเมื่อต้องเผชิญสภาพอากาศร้อน อาจต้องใช้ยาป้องกันไมเกรนร่วมด้วยค่ะ ซึ่งเป็นยาที่แตกต่างจากยาที่ใช้รักษาอาการปวดทั่วไป

      แนะนำว่า หากยังปวดมากควรปรึกษาแพทย์ เพื่อการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ แต่หากมีอาการปวดศีรษะมากแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ตาพร่ามัว อาเจียนพุ่ง กินไม่ได้ มีไข้สูง  หรือปวดมากหลังจากเกิดได้รับการกระทบกระแทกบริเวณศีรษะมาไม่นาน ควรพบแพทย์โดยด่วนค่ะ