• ปวดหัวข้างเดียวเมื่อรู้สึกหิว

  •  กังวล
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ

    มีอาการป่วยให้คุณหมอช่วยวินิจฉัยค่ะ

    ปวดหัวข้างเดียว อาเจียน เหงื่อแตกมาก กินยาพานาดอลหนึ่งเม็ดแล้วหายเลยค่ะ แต่หลังๆต้อง 2 เม็ดถึงเอาอยู่ สาเหตุที่สังเกตได้ทุกครั้งคือ ถ้าช่วงไหนลดความอ้วน โดยอดอาหาร โดยเฉพาะข้าว จะปวดหัวทันทีเลยค่ะ แบบนี้เป็นอาการของไมเกรนหรือเปล่าค่ะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Norah

    ปวดศีรษะเป็นอาการที่พบได้บ่อย อาจมีสาเหตุชัดเจนหรือบางครั้งไม่ทราบสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้นหากแพทย์ได้ประวัติเจ็บป่วยและตรวจร่างกายแล้ว ไม่พบว่าอาการปวดศีรษะนี้มาจากโรคต่าง ๆ หรือสาเหตุอื่น ก็จะประเมิณว่าอาการปวดศีรษะเข้าข่ายโรคใดในกลุ่มเหล่านี้ คือ

    • ปวดศีรษะจากความเครียด (ทั้งความรู้สึกเครียดและความเครียดจากการใช้งานกล้ามเนื้อ)
    • ปวดศีรษะไมเกรน
    • ปวดศีรษะคลัสเตอร์

    ปวดศีรษะไมเกรน มีอาการจะรู้สึกปวดตุบ ๆ โดยมักปวดบริเวณศีรษะข้างเดียว หรือปวดข้างเดียวก่อนแล้วจึงปวดสองข้าง ในขณะที่ปวดก็มักมีอาการคลื่นไส้หรืออาเจียนร่วมด้วย และอาจมีความรู้สึกไวต่อเสียงและแสงสว่างมากกว่าปกติ  และไมเกรนเองก็ยังมีระดับการปวดและปัจจัยกระตุ้นที่แตกต่างกันไปในแต่ละคนค่ะ จากอาการที่คุณ Norah เล่าให้ฟัง ก็อาจเป็นไมเกรนได้ การรักษามีทั้งแบบทานยารักษาหรือทานยาป้องกัน รวมทั้งปรับพฤติกรรมลดความเสี่ยงจากตัวกระตุ้นค่ะ แต่หากอาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย เช่น ไข้ คอแข็ง แขนขาอ่อนแรง ตาพร่ามัว คลื่นไส้อาเจียนมาก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาเพิ่มเติมนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มได้ที่ ไมเกรน