• เมื่อวานสะพายกระเป๋าหนักและขี่รถไป ตอนนี้ปวดหลังเล็กน้อย วิธีแก้ปวดอย่างไร จะมีผลกระทบต่อกระดูกสันหลังไหม

  •  Tommy28282
    สมาชิก
    เมื่อวานผมสะพายกระเป๋าที่มีน้ำหนัก12กิโลกรัมและขี่รถไปด้วย ตอนนี้มีอาการปวดหลังเล็กน้อยแต่ผมพึ่งทำแบบนี้ครั้งแรกนะครับ อยากทราบว่ามันจะมีผลกระทบต่อกระดูกสันหลังระยะยาวไหมครับ และมีวิธีแก้อาการปวดหลังอย่างไรบ้างครับคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tommy28282,

                           อาการปวดหลังเล็กน้อย ที่เกิดหลังจากสะพายกระเป๋าที่มีน้ำหนักมากและขี่รถไปด้วย ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อบริเวณหลัง โดยอาการปวดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ มักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวหรืออาการปวดจะเป็นมากขึ้นในบางท่าทาง และมักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                          ทั้งนี้ การบาดเจ็บดังกล่าว ไม่ได้อันตรายอะไร หากไม่ได้ต้องสะพายกระเป๋าหนักต่อเนื่องทุกวันต่อไป อาการปวดก็จะค่อยๆ หายไปได้เองในที่สุดค่ะ และไม่ได้มีผลอะไรต่อกระดูกสันหลังด้วย เพราะการบาดเจ็บต่อกระดูกสันหลัง มักจะเกิดจากแรงกระแทกที่รุนแรง หรือหากเป็นอาการปวดที่เกิดจากกระดูกสันหลังเสื่อมหรือหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม ก็มักจะพบในคนอายุมาก หรือตนที่ต้องทำงานยกของหนักหรือก้มๆ เงยๆ เป็นประจำต่อเนื่องค่ะ ส่วนหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนนั้น ก็จะเกิดในขณะที่เราก้มและออกแรงยกของหนักหรือเข็นของหนัก แล้วเกิดอาการปวดแบบเฉียบพลันขึ้นมา โดยอาการปวดมักจะเริ่มจากสะดฑกและร้าวไปขา จะปวดแบบแปล๊บๆ คล้ายปวดจากเส้นประสาทค่ะ

                          ดังนั้น ลักษณะอาการปวดหลังที่เป็นอยู่ จึงน่าจะเป็นแค่เพียงการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ในเบื้องต้น ควรงดการทำงานหนักต่างๆ งดการสะพายของหนักไปก่อน งดการออกกำลังกาย การเล่นกีฬา หากอาการเพิ่งเป็นเมื่อวาน ควรใช้น้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบเพื่อช่วยอาการปวด แต่หลังจากวันนี้ ก็ให้ใช้การประคบร้อน ซึ่งจะไปกระตุ้นการไหลเวียนเลือด เพื่อช่วยลดอาการปวดเกร็งตามกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อให้ผ่อนคลาย หากปวดมาก อาจทานยา เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น