• ปวดหลังตรงกลางหลัง หลังจากยกของหนัก จะอันตรายไหม

  •  Themirasky
    สมาชิก

    มีอาการปวดหลังตรงกลางหลังตรงกระดูกสันหลังค่ะ หลังจากยกของหนักค่ะ จะอันตรายมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Themirasky,

                        อาการปวดหลังตรงกลางหลัง อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                     1.การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหลังบริเวณ เช่น จากการยกของหนัก การก้มๆ เงยๆ ใช้ท่าทางผิดท่าในการเคลื่อนไหว อาการปวดจะเป็นเฉพาะที่ มีจุดกดเจ็บ ไม่ปวดร้าวไปที่ใด ไม่มีอาการชาร่วม อาการปวดจะเป็นมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวตัว บิดตัว เอี้ยวตัว ไอ จาม

                     2. หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน แต่อาการปวดจะเป็นแบบปวดร้าว ปวดเสียว แปล๊บๆ และมักปวดร้าวลงไปถึงขา อาการปวดจะเป็นมากขึ้นเวลามีการเคลื่อนไหว ก้มตัว นั่ง แต่จะไม่ค่อยปวดเมื่ออยู่ในท่านอน ในรายที่เป็นมากจะมีอาการชาร่วมด้วย

                   3. กล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท (piriformis syndrome) อาการจะคล้ายกับโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท

                   4. ช่องไขสันหลังตีบแคบลง มักเกิดจากการเสื่อมตามอายุ จึงมักพบในผู้สูงอายุ นอกจากนี้อาจเกิดจากความผิดปกติแต่กำเนิดของโพรงกระดูกสันหลัง  จากอุบัติเหตุบริเวณหลัง จากโรคกระดูกพรุน เป็นต้น อาการปวดจะคล้ายกับโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน แต่มักปวดมากเวลาแอ่นตัว เวลานอนราบ และดีขึ้นเมื่อก้มตัว หรือนั่ง

                    5. กระดูกสันหลังยุบตัว จากโรคกระดูกพรุน มักพบในผู้สูงอายุ

                    6. มีการติดเชื้อที่กระดูกสันหลัง แต่ก็จะมีไข้เป็นอาการหลักร่วมด้วย

                    7. เนื้องอกและมะเร็งของกระดูก และเส้นประสาท บริเวณหลัง

                    8.มะเร็งแพร่กระจายมาที่กระดูกสันหลังช่วงล่าง

                    9. โรคนิ่วในไต นิ่วในท่อไต ก็อาจทำให้มีอาการปวดหลังได้ แต่ก็จะมีอาการผิดปกติทางปัสสาวะร่วมด้วย

                     หากอาการปวดเพิ่งเกิดขึ้น และเกิดหลังจากที่ไปยกของหนัก ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ในเบื้องต้น ควรใช้การประคบอุ่นบริเวณที่ปวด ทานยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวด เช่น  ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น งดการยกของหนักอีก งดการยืนหรือเดินนานๆ งดการทำงานที่ต้องก้มๆ เงยๆ งดการใส่รองเท้าส้นสูง ใช้ท่าทางในการทำงานให้ถูกต้อง งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ