• ปวดหลังหลังจากเข้าห้องน้ำนาน เป็นเพราะนั่งผิดท่าหรือเปล่า ควรทำอย่างไร

  •  Poon Priyawit
    สมาชิก
    ปวดหลังเมื่อกี้คาดว่ามาจากการนั่งในห้องน้ำนานไป เกี่ยวรึป่าวครับอาจจะนั่งผิดท่าอะไรประมานนี้ ตอนนี้ผมปวดเวลาบิดตัวซ้ายขวา ปวดประมานกลางหลังแต่ค่อนมาฝั่งซ้ายหน่อยๆครับ แล้วก็เวลาหายใจเข้าก็จะปวดแบบลึกๆ ปวดมากเลยครับ
    Poon Priyawit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Poon Priyawit

    อาการปวดหลัง หากสัมพันธ์กับการขยับตัว บิดไปมา อาจจะเกี่ยวกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบ สาเหตุอื่นๆเช่นกระดูกสันหลังเสื่อมหรือไปกดทับเส้นประสาท มักปวดมาก ร้าวลงขา มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง หรือ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ ที่อาจมีปัสสาวะเป็นเลือดร่วมด้วย

    หากปวดมาก ขยับได้น้อย ปวดจนรบกวนชีวิตประจำวัน ปวดจนต้องตื่นมากลางดึก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมและเอ็กซเรย์ดูถ้าจำเป็น ถ้าเป็นความผิดปกติของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อมักใช้ยารับประทานและปรับพฤติกรรมค่ะ

    เบื้องต้น สามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ พักการใช้งาน งดยกของหนักหรือออกกำลังกายหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณหลัง