• มักปวดหลังเวลาดื่มน้ำเย็น จะจุกกลางหลังเวลาทานข้าวอิ่มๆ

  •  Sompol Ratanachumrus
    สมาชิก
    สอบถามคับ เวลาทานน้ำเย็นๆ จะรู้สึกปวดจุกๆเบาๆกลางหลัง *แต่เวลากลืนอาหารทั่วไปไม่ค่อยรู้สึกหรือรู้สึกน้อยมาก มีบ้างเวลาทานอิ่ม จะมีอาการจุกปวดเบาๆกลางหลัง
    Sompol Ratanachumrus  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sompol Ratanachumrus

    อาการจุกเบาๆเวลาหลังกลืนอาหารหรือเวลาหลังกินอาหารอิ่มนั้น อาจจะมีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นกรดไหลย้อนโดยเกิดจากการแสบร้อนในหลอดอาหารจากกรดไหลย้อนขึ้นมา ซึ่งมีหลอดอาหารบางส่วนที่อยู่ค่อนไปทางด้านหลังได้เช่นเดียวกัน สาเหตุอื่นๆเช่น หลอดอาหารหดตัวผิดปกติเวลารับประทานอาหารที่เย็นจนเกินไป กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร หรืออาจเป็นความผิดปกติของกล้ามเนื้อบริเวณหลังเอง คือเมื่อมีการขยับทำให้มีอาการปวดตึงมากขึ้น หรือเป็นความผิดปกติของเยื่อหุ้มปอด แต่หากไม่สัมพันธ์กับการหายใจเลยก็จะนึกถึงน้อยค่ะ

    ดังนั้นสังเกตอาการค่ะ หากจุกมากขึ้น กลืนลำบาก แสบร้อนกลางอก หายใจลำบาก ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นไม่กินอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ พักการทำงานหรือยกของหนักเมื่อมีอาการปวด