• ปวดหลังเฉียบพลัน ปวดมาก แต่อาการไม่ร้าวไปถึงขา เป็นอาการของโรคอะไร

  •  rock2rap
    สมาชิก

    สืบเนื่องมาจากว่า ผมเดินไปเก็บผ้าห่มที่ตาก แล้วอย่างไรไม่รู้ จังหวะยกแขนก็เหมือนผิดจังหวะ ทำให้เกิดอาการปวดจี๊ดกลางหลัง ค่อนไปทางส่วนบนเล็กน้อย ปวดอยู่แค่จุดนั้น แบบปวดมาก หันตัวลำบาก นอนลำบาก แต่ไม่ได้มีอาการร้าวไปส่วนอื่น ปวดแค่จุดนั้น ปวดมา สองวันแล้ว เหมือนยังไม่ค่อยทุเลา เป็นอาการของอะไรครับ?

    rock2rap  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Williams

    อาการปวดหลังเฉียบพลัน ปวดมาก ปวดจี๊ดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ปวดหลังจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่เกร็งหรือตึงตัวหลังการใช้งาน ปวดหลังจากการถูกอะไรกระแทก ปวดจากกระดูกสันหลังเสื่อม มีกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท หรือมีปลายเส้นประสาทอักเสบ เป็นต้น

    ซึ่งถ้าปวดขึ้นมาเฉียบพลันทันทีเกิดหลังการหกล้มนั้น อาจจะเป็นจากการที่เส้นประสาทหรือกล้ามเนื้อถูกกระแทกเฉียบพลันตอนนั้นๆ ซึ่งจะรุนแรงมากน้อยแค่ไหน ก็อาจจะต้องดูอาการหลังจากนั้น ถ้ายังปวดเยอะ ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย หรือเอ็กซเรย์กระดูกสันหลังเพิ่มเติมด้วย

    ในเบื้องต้น พักการใช้งาน หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ หรือกินยาแก้ปวดร่วมด้วย ซึ่งในบางคนก็มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง