• ประจำเดือนหมด 28 พ.ย. มีเพศสัมพันธ์ 4 ธ.ค.ใส่ถุงยาง ผ่านไป 1 สัปดาห์ มีปวดหลัง ปวดท้อง ท้องหรือไม่

  •  Peerapol Phermpool
    สมาชิก
    ประจำเดือนหมดวันที่ 28 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 4 ใส่ถุงยางอนามัย ไม่มีรอยรั่ว ผ่านไป 1 สัปดาห์ปวดหลังปวดท้อง ตั้งครรภ์หรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ Peerapol Phermpool,

                           หากประจำเดือนหมดวันที่ 28 พ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 4 ธ.ค. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ

                           สำหรับอาการปวดหลัง ปวดท้อง ที่เกิดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไป 1 สัปดาห์ ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์แต่อย่างใด เพราะอาการของการตั้งครรภ์จะไม่ได้เกิดเร็วภายในไม่กี่วัน ซึ่งโดยปกติ อาการจะปรากฎตามหลังอาการขาดประจำเดือนไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ ดังนั้น อาการปวดหลัง ปวดท้อง ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ปวดท้องจากการมีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ การมีท้องผูก ปวดหลังจากการยกของหนัก การเล่นกีฬา นอนผิดท่า หรืออาการทั้ง 2 อาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้ หากปวดไม่มาก แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนค่ะ แต่หากอาการปวดท้องเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                        และหลังจากนี้ หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ