• ปวดหลังด้านล่างร้าวลงต้นขาด้านซ้าย มักเป็นตอนเปลี่ยนท่านั่งเป็นท่ายืน จะต้องยืนนิ่งๆซักพักถึงจะหาย เกิดจากอะไร รักษาอย่างไรได้บ้าง

  •  comtoo
    สมาชิก

     รู้สึกปวดหลังด้านล่างซ้ายร้าวลงต้นขาซ้าย จะปวดเมื่อตอนนั่งแล้วลุกขึ้นยืนใหม่ๆ ลุกขึ้นมาต้องยืนสัก5-6วินาที ก็จะหายปวดเดินได้ปกติ แล้วจะปวดอีกทีก็ต้องนั่งลงบนเก้าอี้ก็จะปวดสัก5-6วินาที แล้วก็จะหายปวด ไม่ทราบว่ามีวิธีการรักษาอย่างไรได้บ้างครับ แล้วที่ปวดอยู่น่าจะเป็นจากกล้ามเนื้อหรือว่าเส้นเอ็นครับ ขอบคุณครับ

    comtoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะ่คุณ comtoo

    อาการปวดหลังด้านล่างร้าวลงขานั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่หลังอักเสบ แต่ถ้าร้าวลงไปที่ขาชัดเจน มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงด้วย อาจจะเกิดจากเรื่องของหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทที่หลังได้เช่นกัน อาจจะปวดหรือเจ็บมากขึ้นเมื่อต้องเบ่งถ่ายอุจจาระ หรืออาจจะเป็นหลายเส้นประสาทอักเสบ แต่มักจะเจ็บจี๊ดๆ ไม่ปวดมากชัดเจนจนรบกวนการเดินหรือยืนลงน้ำหนัก

    ในเบื้องต้น ควรพักการใช้งานของกล้ามเนื้อมัดนัันๆ เช่นไม่ยกของหนักในช่วงที่ปวดและมีการอักเสบ หลีกเลี่ยงการแอ่นหลังที่ทำให้ปวดมากขึ้น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลัง กินยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมากๆ

    และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดไปแล้วก็ไม่ทุเลาลง ปวดมากขึ้นจนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ หรือมีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง ลงน้ำหนักได้ไม่เต็มที่ด้วย