• ลื่นล้มแล้วมีอาการปวดกล้ามเนื้อสะโพก ควรดูแลตัวเองอย่างไร ออกกำลังกายท่าไหน

  •  Phatteera Tada
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอปรึกษาเรื่องอาการปวดหลังเนื่องจากลื่นบันได ก้นด้านขวากระแทกพื้นบันไดและหลัง(บริเวณกระดูกสันหลัง)กระแทกสันขอบบันไดค่ะ

    ขออนุญาตเล่ายาวนึดนึงนะคะ คือลื่นล้มตั้งแต่ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา หลังจากนั้นก็ไปหาหมอทันทีเพราะมีอาการหายใจเข้าลึกๆแล้วรู้สึกเจ็บหลัง ช่วงหลังบริเวณด้านบน(ไม่ใช่บริเวณที่ถูกกระแทก) หมอเอ็กซเรย์กระดูกไม่เจอว่าแตกหรือร้าวแต่อย่างใด แต่พบว่าเจออาการกระดูกคดช่วงเหนือสะโพก ไม่มั่นใจว่าเป็นมาก่อนแล้วหรือเกิดจากการกระแทกเพิ่มเติม แต่อาการปวดน่าจะมาจากการกระแทก จึงทำการฉีดยาแก้ปวดให้และให้ยามาทานเพิ่มค่ะ จากนั้น 1 อาทิตย์นัดมาฟังผลอีกครั้ง

    ซึ่งในระหว่าง 1 อาทิตย์ อาการก็ดีขึ้นและทรงตัว คือไม่ได้ปวดมากขึ้น ช่วงที่มีการขยับตัวเช่น เดินหรือทำกิจวัตรประจำวันจะไม่ค่อยมีอาการปวดหรือเจ็บ จะรู้สึกเมื่อต้องหันบิดตัวซ้ายขวาที่จะรู้สึกเสียวๆหลัง แต่จะมามีอาการปวดมากตอนนอน และจะปวดจนนอนไม่ได้ช่วงตี 3-4 ตลอด และเริ่มเมื่อยสะโพกด้านขวาแต่ไม่มากแค่เวลานั่งจะระบม ลองจับดูช่วงสะโพกตามแนวกระดูกสันหลังมีความรู้สึกด้านขวาโตกว่าด้านซ้าย พอครบกำหนดหมอนัด เล่าอาการให้ฟัง ได้ทำการรักษาโดยการฉีดยาแก้ปวดและแก้อักเสบ พร้อมยา naproxen กับ norgesic

    หลังจากพบหมอและฉีดยา อาการปวดและเจ็บหลังดีขึ้นใน 2 วันแรก หลังจากนั้นเมื่อหันตัวซ้ายขวาจะมีอาการเสียวหลังเช่นเดิมซึ่งจะเป็นมากกว่าเมื่อต้องหันทางซ้าย และอาการนอนนานๆจะปวดหลัง ก็ยังคงมีอาการทรงตัวมาเรื่อยๆ

    จนมา 2 วันที่ผ่านมานี้ การหันบิดตัวไปทางซ้ายจะเจ็บหลังและลามลงมาซี่โครงซ้ายด้านหลังด้วย จึงมีความกังวลว่าอาการแบบนี้เกิดจากการปวดจากกล้ามเนื้อหรือจากกระดูก มีแนวทางการบริหารหรือดูแลยังไงไหมคะ และถ้าต้องการรักษาเรื่องกระดูกคดควรเริ่มต้นอย่างไรดีคะ

    ขอบคุณสำหรับการอ่านคำถามยาวๆ และการตอบล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Phatteera Tada

    อาการปวดกล้ามเนื้อสะโพกจากการหกล้ม เมื่อเอกซเรย์แล้วไม่พบเรื่องของกระดูกหักมักจะคิดถึงเรื่องของการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ คือ การอักเสบ หรือ การฉีดขาดของกล้ามเนื้อก็ยังได้ค่ะ ดังนั้นตอนนี้ที่สำคัญมากที่สุด การใช้ยาแก้ปวดที่เพียงพอ และยาคลายกล้ามเนื้อจะช่วยได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามคงต้องแนะนำในเรื่องของการออกกำลังร่วมด้วยค่ะ

    ท่าในการออกกำลังการ ที่ควรจะทำคือ การนอนหงาย แล้วยกขาขึ้นที่ละข้างแล้วจับไว้ นับหนึ่งถึงสิบห้า แล้วสลับกับอีกข้าง เป็นการยืดกล้ามเนื้อสะโพกและหลัง

    และการนอนตะแคงข้างทำการเหยียดขาออกไปด้านหลัง และด้านห้าทำให้กล้ามเนื้อก้นขาทั้งด้านหลังและด้านหน้ามีการยือดตัวทำให้อาการดีขึ้นได้

    ท่านอนคว่ำ แล้วพยายามยกตัวขึ้นเหมือนซุปเปอร์แมนก็จะช่วยได้เช่นกันค่ะ

    ตอนนี้คงต้องรับประทานยาแก้ปวดให้พอก่อนค่ะ

    การประคบอุ่น การนวด การแช่น้ำอุ่นอาจจะช่วยได้เช่นกันค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Phatteera Tada

    อาการปวดกล้ามเนื้อสะโพกจากการหกล้ม เมื่อเอกซเรย์แล้วไม่พบเรื่องของกระดูกหักมักจะคิดถึงเรื่องของการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ คือ การอักเสบ หรือ การฉีดขาดของกล้ามเนื้อก็ยังได้ค่ะ ดังนั้นตอนนี้ที่สำคัญมากที่สุด การใช้ยาแก้ปวดที่เพียงพอ และยาคลายกล้ามเนื้อจะช่วยได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามคงต้องแนะนำในเรื่องของการออกกำลังร่วมด้วยค่ะ

    ท่าในการออกกำลังการ ที่ควรจะทำคือ การนอนหงาย แล้วยกขาขึ้นที่ละข้างแล้วจับไว้ นับหนึ่งถึงสิบห้า แล้วสลับกับอีกข้าง เป็นการยืดกล้ามเนื้อสะโพกและหลัง

    และการนอนตะแคงข้างทำการเหยียดขาออกไปด้านหลัง และด้านห้าทำให้กล้ามเนื้อก้นขาทั้งด้านหลังและด้านหน้ามีการยือดตัวทำให้อาการดีขึ้นได้

    ท่านอนคว่ำ แล้วพยายามยกตัวขึ้นเหมือนซุปเปอร์แมนก็จะช่วยได้เช่นกันค่ะ

    ตอนนี้คงต้องรับประทานยาแก้ปวดให้พอก่อนค่ะ

    การประคบอุ่น การนวด การแช่น้ำอุ่นอาจจะช่วยได้เช่นกั