• ปวดหลังเป็นมากตอนตื่นนอน เป็นเพราะอะไร

  •  Chuenchom Chuenchom
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ มักจะมีอาการปวดหลังเวลาก่อนจะตื่นนอน จนถึงตื่นนอนขึ้นมารู้สึกปวดหลัง พอตื่นมาสักแปบ ก็หายปวดไป ไม่มีอาการปวดเลย แต่มักจะมีอาการตอนตื่นนอนเกือบทุกวัน อยากรู้เป็นเพราะอะไร และมีวิธีการรักษายังไงบ้างคะ
    Chuenchom Chuenchom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chuenchom Chuenchom

    ปวดหลัง  เป็นอาการปวดเมื่อย ตึง ร้าว หรือเจ็บที่หลัง สามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่บริเวณคอลงไปจนถึงก้นและขา ส่งผลมาจากหลายสาเหตุ เช่น กิจกรรมในชีวิตประจำวัน ยืน เดินหรือนั่งไม่ถูกท่า ยกของหนักเกินไป อุบัติเหตุ การกระแทก การเล่นกีฬา หรือเป็นผลมาจากโรคต่าง ๆเช่น เส้นเอ็นบริเวณหลัง ปัญหาของหมอนรองกระดูก ปัญหาของกระดูกสันหลังและเส้นประสาท หรือเป็นโรคปวดหลังจากภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง

    โดยหากปวดหลังเป็นมากตอนตื่นนอนตอนเช้าพอได้ขยับซักพักแล้วหาย อาจจะเข้าได้กับโรคปวดหลังจากโรคข้อสันหลังอักเสบจากภูมิคุ้มกันได้ แต่ก็อาจพบในภาวะอื่นๆเช่นเส้นเอ็นยึด หรือกล้ามเนื้อยึด ที่พอขยับก็จะดีขึ้นได้

    แนะนำพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์โรคกระดูกและข้อเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น สามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ร่วมกับปรับพฤติกรรมโดยงดการใช้งานกล้ามเนื้อหลัง ไม่ยกของหนัก ไม่นั่งเกร็งหลังนานๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ