• อาการปวดหลังส่วนล่างเป็นมา 3 วันแล้ว กินยาก็ยังไม่หาย เกิดจากอะไร

  •  Wannakan Chutikanon
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอค่ะ มีอาการปวดหลังส่วนล่าง หรือบริเวณบั้นเอว แล้วมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยบางครั้ง หลังจากมีประจำเดือนค่ะ พอหลังจากนั้นก็เลื่อนไปปวดกลางหลัง ปวดลงขา ตินนี้ปวดทั้งตัวเลยค่ะ แต่ก็ยังปวดบริเวณบั้นเอวมากกว่าที่อื่น แต่ยังสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้นะคะ เป็นมา3วันก็รู้สึกว่ายังไม่หายสักทีเลยกินยาพาราค่ะ พอกินอาการก็ทุเลาลง แต่ว่าพอฤทธิ์ยาหมดก็เป็นอีก แบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะ
    Wannakan Chutikanon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wannakan Chutikanon

    อาการปวดหลังอาจเกิดจาก การทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ยืน เดินหรือนั่งไม่ถูกท่า ยกของหนักเกินไป อุบัติเหตุ การกระแทก การเล่นกีฬา หรือเป็นผลมาจากโรคต่าง ๆเช่น เส้นเอ็นบริเวณหลัง ปัญหาของหมอนรองกระดูก ปัญหาของกระดูกสันหลังและเส้นประสาท หรือเป็นโรคปวดหลังจากภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง

    หากปวดเวลามีประจำเดือนด้วย อาจสัมพันธ์กับการปวดรอบเดือน คือเป็นการปวดร้าวไปที่หลัง หากประจำเดือนหายไปแล้วปกติ ก็รักษาตามอาการค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น สามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ร่วมกับปรับพฤติกรรมโดยงดการใช้งานกล้ามเนื้อหลัง ไม่ยกของหนัก ไม่นั่งเกร็งหลังนานๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ

    หากปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปวดจนเดินไม่ได้ ขาอ่อนแรง ชา ปัสสาวะหรืออุจจาระผิดปกติ ควรไปพบแพทย์