• ปวดหลังและบวมที่สะโพกซ้าย จะเป็นอะไรไหม

  •  Sonrisa Felicidad
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ เพื่อนของหนูมีอาการปวดหลังมา1อาทิตย์เเล้วค่ะ เเต่ตอนนี้ไม่มีอาการปวดเเล้วค่ะ เเต่มีหน่วงนิดๆเป็นบางครั้ง เเละเวลาคลำที่สะโพกพบว่ามีก้อนบวมๆค่ะเเต่ไม่มาก เเข็งๆ ไม่เจ็บ ไม่เคลื่อนที่ค่ะ จะเป็นอะไรไมคะ
    Sonrisa Felicidad  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sonrisa Felicidad

    อาการปวดหลังอาจเกิดจาก กิจกรรมในชีวิตประจำวัน ยืน เดินหรือนั่งไม่ถูกท่า ยกของหนักเกินไป อุบัติเหตุ การกระแทก การเล่นกีฬา หรือเป็นผลมาจากโรคต่าง ๆเช่นกระดูกสันหลังเสื่อมหรือไปกดทับเส้นประสาท อาจมีอาการปวดร้าวลงขาร่วมด้วยได้

    หากมีก้อนคลำได้ที่สะโพกนั้น อาจจะสัมพันธ์หรือไม่สัมพันธ์กับอาการปวดหลังก็ได้ คงต้องดูลักษณะและตำแหน่งของก้อนอีกครั้ง อาจเป็นก้อนจากชั้นใต้ไขมัน ชั้นกล้ามเนื้อ หรือเป็นกล้ามเนื้อที่ตึงตัวขึ้นมา หากเป็นก้อนปวด บวม แดง ร้อน อาจเกิดจากการติดเชื้อหรืออักเสบบริเวณผิวหนัง เป็นต้น

    วิธีการดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานของกล้ามเนื้อมัดนัันๆ เช่นไม่ยกของหนักในช่วงที่ปวดและมีการอักเสบ หลีกเลี่ยงการแอ่นหลังที่ทำให้ปวดมากขึ้น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลัง ประคบเย็นได้ในช่วงที่ปวดบวม รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ปวดมากขึ้นจนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องหยุดงาน มีกล้ามเนื้อบริเวณหลังปวด บวม แดง ร้อน ขยับไม่ได้ โดยสามารถไปพบแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์กระดูกและข้อ