• ปวดหน่วงๆที่รูทวาร ไม่รู้สึกเจ็บ ยังไม่ได้มีเลือดออกผิดปกติ คืออะไร รักษาอย่างไร

  •  Jaycee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่า มีอาการ รู้สึกหน่วงๆที่รูก้น ไม่รู้สึกเจ็บ ไม่มีอาการอุจจาระผิดปกติในทำนองว่ามีเลือดอะไรค่ะ แล้วก็รู้เหมือนอยากจะถ่ายเกือบตลอดเวลาค่ะ แบบนี้คืออาการอะไร ต้องรักษายังไงคะ

    Jaycee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jaycee

    อาการหน่วงๆที่รูก้น ไม่รู้สึกเจ็บ ยังไม่ได้มีเลือดออกผิดปกติ อาจจะเกิดจาก อาการปวดเบ่งถ่ายอุจจาระ ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ ริดสีดวงทวารหนัก ลำไส้ตรงอักเสบ ฝีทวารหนัก แผลปริที่ทวารหนัก เป็นต้น ส่วนเรื่องเนื้องอกลำไส้ก็มีโอกาสเป็นไปได้เช่นกัน หากปวดเบ่งร่วมกับมีขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ท้องผูกสลับท้องเสีย ขับถ่ายเป็นมูกเลือดร่วมด้วย แต่พบได้น้อยในคนอายุน้อย

    จากที่กล่าวมา อาการยังบอกไม่ได้ชัดเจนว่าเป็นโรคอะไร โดยหากปวดหน่วงๆหลังขับถ่ายดีขึ้นก็อาจจะไม่ได้อันตราย ยกเว้นว่าปวดหน่วงมากๆต่อเนื่อง มีอุจจาระเปลี่ยนแปลงคือท้องผูกสลับท้องเสีย มีถ่ายปนมูกเลือดด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ กินผักผลไม้หรืออาหารที่มีกากใยเพื่อช่วยในการขับถ่ายให้เพียงพอ