• ทวารหนักบวมมา 2 สัปดาห์แล้ว ขับถ่ายไมมีเลือดปน เจ็บเล็กน้อย เกิดจากอะไร เป็นคนท้องผูกสลับท้องเสียบ่อยๆ

  •  mydreammymind
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตอนนี้มีอาการทวารหนักบวมตั้งแต่พบจนตอนนี้ราว ๆ 2 สัปดาห์แล้วค่ะ บริเวณที่ใกล้เคียงอวัยวะเพศมีการยุบลงเล็กน้อยแต่อีกบริเวณบวมขึ้นมาแทนค่ะโดยเฉพาะตอนขับถ่าย เมื่อขับถ่ายไม่มีเลือดปนแต่มีอาการเจ็บเล็กน้อยมากๆ เป็นคนที่มีอาการท้องผูกและท้องเสียบ่อยค่ะ

    mydreammymind  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mydreammymind

    อาการทวารหนักบวม ขับถ่ายไมมีเลือดปน เจ็บเล็กน้อยนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะริดสีดวงทวารหนัก  ก้อนเนื้อบริเวณไส้ตรงหรือลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ฝีที่ทวารหนัก ฝีคัณฑสูตร มีการฉีกขาดของเนื้อเยื่อบริเวณทวารหนัก หรือเป็นโรคความผิดปกติของเยื่อบุตรงทวารหนักเช่นหูดหงอนไก่ เริม การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย

    จากที่กล่าวมายังบอกไม่ได้ชัดเจนว่าเป็นจากสาเหตุใด ควรได้รับการซักประวัติและตรวจร่างกายเพิ่มเติมไปด้วย ถ้ามีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปตรวจเพิ่มเติม ในระหว่างนี้ควรหลีกเลี่ยงการนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน รับประทานที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก

    mydreammymind  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mydreammymind

    อาการทวารหนักบวม ขับถ่ายไมมีเลือดปน เจ็บเล็กน้อยนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะริดสีดวงทวารหนัก  ก้อนเนื้อบริเวณไส้ตรงหรือลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ฝีที่ทวารหนัก ฝีคัณฑสูตร มีการฉีกขาดของเนื้อเยื่อบริเวณทวารหนัก หรือเป็นโรคความผิดปกติของเยื่อบุตรงทวารหนักเช่นหูดหงอนไก่ เริม การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย

    จากที่กล่าวมายังบอกไม่ได้ชัดเจนว่าเป็นจากสาเหตุใด ควรได้รับการซักประวัติและตรวจร่างกายเพิ่มเติมไปด้วย ถ้ามีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปตรวจเพิ่มเติม ในระหว่างนี้ควรหลีกเลี่ยงการนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน รับประทานที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก

    mydreammymind  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mydreammymind

    อาการทวารหนักบวม ขับถ่ายไมมีเลือดปน เจ็บเล็กน้อยนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะริดสีดวงทวารหนัก  ก้อนเนื้อบริเวณไส้ตรงหรือลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ฝีที่ทวารหนัก ฝีคัณฑสูตร มีการฉีกขาดของเนื้อเยื่อบริเวณทวารหนัก หรือเป็นโรคความผิดปกติของเยื่อบุตรงทวารหนักเช่นหูดหงอนไก่ เริม การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย

    จากที่กล่าวมายังบอกไม่ได้ชัดเจนว่าเป็นจากสาเหตุใด ควรได้รับการซักประวัติและตรวจร่างกายเพิ่มเติมไปด้วย ถ้ามีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปตรวจเพิ่มเติม ในระหว่างนี้ควรหลีกเลี่ยงการนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน รับประทานที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก