• ปวดที่รูทวารหนักมาหลายปี หาหมอส่องกล้องเเละตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ ไม่เจออะไร เป็นโรคอะไร

  •  TangMott
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตสอบถามค่ะ คุณเเม่มีอาการปวดที่รูทวารหนักมาหลายปีเเล้ว หาหมอเเล้วยังไม่ดีขึ้นค่ะ ปกติจะตรวจกับหมอระบบทางเดินอาหาร มีการส่องกล้องบริเวณรูทวารเเละตัดชิ้นเนื้อไปตรวจก็ไม่เจออะไร ตรวจริดสีดวงก็ไม่เจอค่ะ ทุกวันนี้มีอาการปวดก็ได้เเน่นั่งประคบถุงน้ำร้อน อยากจะสอบถามว่าอาการเเบบนี้ วินิจฉัยเบื้องต้นได้ไหมคะว่าเป็นเกี่ยวกับอะไร อยากตรวจให้ตรงกับโรคที่เป็นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ TangMott,

                       อาการปวดที่รูทวารหนัก อาจเกิดจาก

                     1. โรคแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure)

                     2. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก

                     3. ฝีคัณฑสูตร

                     4. หนองในที่ทวารหนัก

                     5. วัณโรคที่ทวารหนัก

                     6. มะเร็งที่ทวารหนัก

                     อย่างไรก็ตาม หากได้ไปพบแพทย์เฉพาะทางเดินอาหาร และได้ส่องกล้องตรวจแล้ว ไม่พบความผิดปกติอะไร ก็ไม่น่าเกิดจากโรคที่กล่าวไปค่ะ

                      ทั้งนี้ หากอาการปวดรูทวาร เป็นมากขึ้นเมื่อมีประจำเดือน อาจเกิดจากมีเยื่อบุโพรงมดลูกไปเจริญผิดที่บริเวณรูทวารหนักได้ ซึ่งบางครั้งการส่องกล้องตรวจ อาจตรวจไม่พบได้ ในกรณีนี้ แนะนำควรพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อประเมิน และจ่ายยาฮอร์โมนรักษาค่ะ

                     แต่หากอาการปวด ไม่ได้สัมพันธ์กับการมีประจำเดือนมา แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน เนื่องจากไม่ได้เกิดจากโรคที่ร้ายแรงอะไร อีกทั้งเป็นมาหลายปีแล้ว และหากการนั่งแช่ก้น หรือนั่งบนถุงน้ำร้อน แล้วช่วยบรรเทาอาการได้ ก็ให้ปฏิบัติต่อไปก่อนค่ะ แต่ทำแล้วไม่ดีขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำต่อ หากอาการเป็นมากขึ้น จึงค่อยกลับไปพบแพทย์เพื่อติดตามต่อไปค่ะ