• เจ็บรูทวารหนักเวลาถ่ายอุจจาระ เป็นมาหลายปี ไม่มีเลือดออก แต่มีหนาวสั่น อาเจียน มีไข้ เมื่อยตัว เป็นโรคอะไร

  •  Phiichaa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีว่าเวลาหนูถ่ายหนักบางครั้งจะเจ็บรูทวารหนัก เป็นมาตั้งแต่ม 3 เทอม 2 ตอนนี้หนูกำลังจะขึ้นม 5 เป็นมาเกือบ 10 ครั้งอาการที่พอจำได้มีดังนี้ ถ่ายแล้วเจ็บรูทวารหนัก ไม่มีเลือดออก หนาวสั่น อาเจียน ตัวร้อนเมื่อวานวัดได้41องศา ปวดหัว เมื่อยตัวและทุกๆครั้งที่เป็นจะหายภายใน 1 วันปกติจะเป็นเดือนละประมาณ 1 ครั้งแต่ครั้งนี้เป็น 3 วันติดต่อกันอยากจะทราบว่าหนูเสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phiichaa,

                          อาการเจ็บที่รูทวารหนักเป็นๆ หายๆ อาจเกิดจาก

                          1. โรคแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) ซึ่งสาเหตุมักเกิดจากการที่อุจจาระแข็งจนไปครูดบาดเยื่อบุผิวของทวารหนักจนเกิดเป็นแผล หรือมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก

                           อาการคือจะเจ็บรูทวารเวลาถ่ายอุจจาระ หรืออาจปวดต่อหลังอุจจาระไปแล้ว มักพบมีเลือดติดออกมาเล็กน้อยด้วย แต่ก็ไม่น่าทำให้เกิดไข้ขึ้น หนาวสั่น อาเจียน ไข้ขึ้นค่ะ

                         2. ฝีคัณฑสูตร เป็นฝีที่เกิดข้างในทวารหนัก แต่เกิดเส้นทางภายในที่หนองกัดเซาะจนเป็นโพรงและกลายเป็นฝีที่บริเวณแก้มก้นให้เห็นขึ้นมา อาการคือจะปวดข้างในทวารหนัก โดยเฉพาะเวลาถ่ายอุจจาระ มักมีไข้ร่วมด้วย ซึ่งเมื่อมีไข้ ก็จะตามมาด้วยอาการหนาวสั่น ปวดเมื่อยตัว แต่ทั้งนี้ มักจะมีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกจากรูที่ผิวหนังบริเวณใกล้กับทวารหนักให้เห็นด้วย โดยอาการจะเป็นแบบเรื้อรังต่อเนื่อง หรือเป็นๆ หายๆ ได้

                         นอกจากนี้ อาการเจ็บที่รูทวาร อาจเกิดจากการเป็นวัณโรค มะเร็ง เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการแบบต่อเนื่องที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ไม่ได้เป็นๆ หายๆ หรือหากมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักบ่อยๆ ก็อาจเกิดจากการเป็นหนองในได้ เป็นต้น

                          แนะนำว่าควรต้องไปพบศัลยแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยให้ถูกต้อง จะได้รักษาให้ตรงกับโรคค่ะ ในเบื้องต้น ควรระวังอย่าให้ท้องผูก และทำให้อุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนาน นอกจากนี้ ก็ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก หรือสอดใส่สิ่งใดเข้าไปในรูทวารหนักค่ะ