• มีก้อนบวมๆแดงๆที่ร่องก้น เจ็บ ปวด นอนทับไม่ได้ เป็นมา 5 วันแล้ว รักษาอย่างไร

  •  Copter1419
    สมาชิก
    ผมเป็นมา5วันแล้วจะไปหาหมอแต่ไปไม่ได้เพราะเวลาเดินหรือนั่งจะปวดมากแล้วก็เจ็บจึงไม่สามารถไปหาหมอได้เวลานอนก็นอนได้แต่ตะแคงกับคว่ำหน้าถ้านอนหงายจะปวดมากเลยนอนไม่ได้แต่นอนหงายก็จะปวดนิดๆเลยต้องทนเพราะเวลาจะเปลี่ยนท่านอนจะปวดจึงได้แต่นอนท่าเดิมๆแม่แต่ตอนนอนเผลอเปลี่ยนท่าก็จะตื่นทันทีจึงทำให้นอนไม่หลับใครรู้วีธีรักษาบแกผมทีขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
    Copter1419  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Copter1419

    อาการมีก้อนบวมๆแดงๆที่ร่องก้น เจ็บ ปวด นอนทับไม่ได้นั้น อาจจะเกิดจาก ริดสีดวงทวารหนักชนิดที่ออกมาค้างอยู่ภายนอกแล้วมีการขาดเลือดทำให้เกิดการเจ็บปวด หรือเกิดจาก ฝีทวารหนัก แผลปริทวารหนัก ก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนังมีการอักเสบ โดยจะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้ ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย

    ในระหว่างนี้ ไม่ควรไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย ดื่มน้ำเปล่าสะอาดและรับประทานอาหารที่มีกากใยเพื่อช่วยในการขับถ่ายด้วย กินยาแก้ปวดได้หากปวดมากๆ

    และหากยังมีอาการปวดจนนอนไม่ได้ตามปกติ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน  หรือก้อนเริ่มลุกลามไปที่อื่น มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์