• ปวดมดลูกก่อนเป็นประจำเดือนและเวลาเป็นประจำเดือน เป็นอะไรมากไหม

  •  Beamptp
    สมาชิก
    พอดีว่ามีอาการปวดมดลูกก่อนเป็นประจำเดือนค่ะแล้วก็เวลาเป็นประจำเดือนจะปวดท้องประจำเดือนตลอดทุกวันจนหายอยากสอบถามว่าอาการแบบนี้มันเป็นอะไรมากรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Beamptp,

                        อาการปวดท้องก่อนและขณะประจำเดือน แบ่งออกเป็น

                       1. อาการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ เป็นการปวดประจำเดือนที่ไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ มักพบในวัยรุ่นและวัยสาว โดยจะเริ่มมีอาการปวดตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น และปวดต่อเนื่องไปได้จนถึงช่วงประมาณ 25 ปี หลังจากนั้รไปอาการจะค่อย ๆ ลดลง

                     2. ปวดประจำเดือนชนิดทุติยภูมิ จะมีอาการปวดท้องก่อนมีเลือดประจำเดือนมาและยังปวดต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าประจำเดือนจะหยุดหรือหลังประจำเดือนหยุด มักปวดครั้งแรกเมื่อมีอายุมากกว่า 25 ปีขึ้นไป โดยไม่ได้มีอาการปวดประจำเดือนมาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น สาเหตุเกิดจากความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ เช่น

                         - เนื้องอกมดลูก

                         - เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่

                         - ซีสต์ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งเกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ไปที่รังไข่และก่อตัวเป็นถุงน้ำ

                           - พังผืดในช่องท้อง ซึ่งอาจเกิดจากเคยผ่าตัดในช่องท้องมาก่อน หรือเคยมีการอักเสบในอุ้งเชิงกรานมาก่อน แต่จะทำให้มีอาการปวดท้องน้อยเรื้อรังมากกว่าที่จะปวดตามรอบของประจำเดือน

                          ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการปวดประจำเดือนมาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น และอาการปวดเป็นตั้งแต่ช่วงก่อนที่ประจำเดือนจะมาไปจนกระทั่งประจำเดือนหมด หรืออาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ก็อาจเป็นปวดประจำเดือนชนิดทุติยภูมิได้ ซึ่งก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                         สำหรับการบรรเทาอาการปวดในเบื้องต้น เช่น ประคบอุ่นที่ท้องน้อยด้วยกระเป๋าน้ำร้อน เพราะความร้อนจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อที่ตึงอยู่ผ่อนคลายลงและช่วยบรรเทาความเจ็บปวดลงได้ การอาบน้ำอุ่น การแช่น้ำอุ่นในอ่าง ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลมหรือช็อกโกแลต เพราะกาเฟอีนจะทำให้อาการปวดประจำเดือนแย่ลง ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดช่วงเอวแน่นเกินไป และอาจทานแก้ปวด เช่น พอนสแตน (ponstan), ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น หากไม่แพ้ยาเหล่านี้