• ปวดฟันมาก ปวดมานานแล้ว เมื่อวานมีไข้ขึ้น ไปหาหมอได้ยาแก้ปวดลดไข้มา มีวิธีบรรเทาอาการปวดเพิ่มเติมไหม

  •  joy0611
    สมาชิก

    อยู่ดีๆเมื่อวานแม่ก็มีอาการหนาว ไข้ขึ้น ค่ะ แต่แกบ่นว่าปวดฟันมากๆ แกปวดมานานแล้วค่ะ แม่ไม่ยอมไปถอน อยากทราบว่า อาการปวดฟันมากๆ ส่งผลให้มีไข้ ได้ไหมคะ? ตอนนี้หนูกังวลมากๆ ไข้ขึ้นๆลงๆตลอด และบ่นปวดตลอด กินข้าวไม่ค่อยได้ค่ะ เมื่อวานพาไปรพ.หมอให้แค่ยาแก้ปวดลดไข้มากินค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ joy0611,

                       อาการปวดฟัน อาจเกิดจาก

                  1. ฟันผุ ที่หากผุลึกไปถึงชั้นโพรงประสาทฟัน จะทำให้มีอาการปวดฟันมากได้ และอาจเกิดหนองที่ปลายรากฟันตามมา ซึ่งเชื้อโรคก็อาจเข้าสู่กระแสเลือด และทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งทำให้เกิดไข้ขึ้นได้ค่ะ

                  2. ฟันคุด ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดได้ และหากมีการผุของฟันคุด หรือมีการอักเสบของเหงือกตามมา ก็จะทำให้มีอาการปวดมากขึ้น แต่ฟันคุดมักพบในช่วยวัย 18-25 ปี ค่ะ

                  3. มีเหงือกอักเสบ เกิดจากการมีคราบหินปูนสะสมบนเหงือกส่วนที่หุ้มฟัน ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตและเกิดการอักเสบตามมา และทำให้เกิดอาการปวดได้ และหากเหงือกอักเสบรุนแรงจนเกิดเป็นฝีหนอง เชื้อโรคก็จะลุกลามเข้าสู่กระแสเลือดได้ และทำให้เกิดมีไข้ตามมาได้ค่ะ

                  4. ฟันเกิดการบิ่นหรือแตก จาการเคี้ยวของที่แข็งมาก โดยหากเกิดการบิ่นหรือแตกลึกถึงชั้นเนื้อฟันข้างใน ก็จะทำให้เกิดอาการเสียวฟัน หรือปวดเวลาเคี้ยวอาหารได้ แต่ไม่น่าทำให้มีไข้ขึ้น

                  แนะนำว่าควรต้องไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดและทำการรักษาตามสาเหตุค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะหากเป็นฟันผุหรือเหงือกอักเสบ ที่เชื้อโรคอาจลุกลามเข้าสู่กระแสเลือด ก็จะอันตรายได้ โดยเฉพาะหากมีโรคประจำตัวบางอย่างอยู่ เช่น เบาหวาน เป็นต้น

                  หากปวดมาก ก็ให้ทานยาแก้ปวดลดไข้ที่แพทย์จ่ายมาไปก่อน และควรรักษาความสะอาดในช่องปาก ด้วยการแปรงฟันหรือบ้วนน้ำทุกครั้งหลังทานอาหาร ส่วนบริเวณที่ปวดมากและไม่สามารถแปรงฟันได้ ให้พยายามบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ค่ะ