• ฟันหน้าผุแล้วแตก ปวดมาก ซื้อยาแก้ปวดพอนสแตนมาทาน 2 วัน แล้วมีริมฝีปากบวม เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอคือฟันหน้าหนุผุแร้วมันเกิดแตกเปนมานานแร้วค่ะแต่เมื่อวัน2วันที่ผ่านมามันเริ่มปวดรุนแรงหนุเลยซื้อยาแก้ปวดพอนสแตนมากินกินอยุ่2วันพอเมื่อวานตื่นมารุ่สึกแปลกเลยส่องกระจกดูปรากฏว่าริมฝีปากบนหนุบวมมากเหมือนหนุปัยทำปากมาเรยมันเกิดจากการปวดฟันหรือว่าหนุกินยาเยอะปัยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อิช้อย' ตะเม็ด'ดด.

                          การมีฟันผุ ที่หากผุลึกไปถึงชั้นโพรงประสาทฟัน จะทำให้มีอาการปวดฟันมาก นอกจากนี้ ก็จะทำให้มีอาการเหงือกอักเสบตามมาจากเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในฟันที่ผุได้ ซึ่งก็จะทำให้เหงือกบวมและแดง และอาจทำให้เนื้อเยื่อรอบๆ บวมอักเสบตามมาได้ จึงอาจทำให้ริมฝีปากบวมได้

                          อย่างไรก็ตาม หากริมฝีปากบวมทั้งริมฝีปาก ไม่ได้เป็นเฉพาะบางส่วน หรือมีริมฝีปากล่างบวมด้วย หรือมีอาการอื่นๆ เช่น ตาบวม คันตา มีผื่นคันตามผิวหนัง แสดงว่าอาจเกิดจากการแพ้ยาได้

                           ดังนั้น หากไม่เคยทานยายี่ห้อ พอนสแตน มาก่อน แนะนำควรหยุดทานยาไปก่อน และอาจทานยาแก้ปวดชนิดอื่น เช่น พาราเซตามอลแทนไปก่อน ค่ะ แต่หากอาการริมฝีปากบวมยังไม่หายไป หรือมีบวมมากขึ้น หรือมีผื่นเกิดขึ้น หรือเริ่มมีอาการหายใจลำบาก หายใจเสียงดัง แน่นหน้าอก ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ แต่หากอาการดีขึ้น แนะนำว่าหลังจากนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อทดสอบการแพ้ยา จะได้ทราบว่าแพ้ยาชนิดที่ทานหรือไม่ เพื่อจะได้ไม่ทานยาชนิดนี้ รวมถึงยาที่อยู่ในกลุ่มนี้ในอนาคตอีกค่ะ

                         ส่วนฟันผุ ก็ควรต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาค่ะ หากปล่อยไว้ ก็อาจทำให้เกิดการสูญเสียฟันได้ในที่สุดค่ะ ในระหว่างนี้ ก็ควรรักษาความสะอาดในช่องปาก ด้วยการแปรงฟันหรือบ้วนน้ำทุกครั้งหลังทานอาหาร ใช้ไหมขัดฟันวันละ 1 ครั้ง ส่วนบริเวณที่ปวดมากและไม่สามารถแปรงฟันได้ ให้พยายามบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ค่ะ