• ไม่รู้ว่าปวดฟันซี่ไหน แต่ส่วนใหญ่ปวดข้างซ้าย ปวดเป็นพักๆ ปวดมากกลางคืน

  •  Waranya Phomwanphen
    สมาชิก
    อยู่ดีๆ ก็ปวดฟันไม่รู้ว่าซีกไหน บ้างที่ก็ปวดบนและล่าง ทั้งซ้ายและขวาบ้าง ปวดสัก 1-2 นาที หายไป เวลานอนเป็นคนนอนหลับสนิทมากๆคะ แต่พอมีอาการแบบนี้ชอบสะดุ้งตื่นมากลางดึกแล้วก็ปวด ส่วนใหญ่ปวดข้างซ้ายคะ ไม่เคยอุดฟัน บริเวณฟันกราม เคยอุดแต่ข้างหน้าคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Waranya Phomwanphen,

                    หากเป็นอาการการปวดฟัน อาจปวดแบบแปล๊บๆ  ปวดตุบ ๆ อาจปวดเป็นพักๆ หรือปวดตลอดเวลา และจะรู้สึกปวดมากขึ้นเมื่อกัดหรือเคี้ยวอาหาร อาการปวดอาจแย่ลงในช่วงกลางคืน โดยเฉพาะเมื่อนอนลง อาจเห็นอาการบวมที่เหงือกได้ หรือมีหนองหรือเลือดไหลออกมา นอกจากนี้อาจปวดบริเวณฟันที่ถูกถอนไปแล้วหรือฟันที่หัก บางครั้งอาการปวดอาจไม่ชัดเจนว่ามาจากฟันบนหรือฟันล่าง หากเกิดจากฟันบนอาจไปปวดบริเวณโพรงจมูกหรือโหนกแก้มได้ หรือหากเกิดจากฟันกรามล่าง อาจไปปวดบริเวณหูได้

                  นอกจากนี้ อาจมีอาการปวดศีรษะ มีไข้ และมีกลิ่นปากได้

                  อาการปวดฟัน อาจเกิดจาก

                 - ฟันหัก ฟันบิ่น ฟันแตก

                 - ฟันผุ

                  - ปลายรากฟันอักเสบ ฝีที่ปลายรากฟัน

                 - ฟันคุด

                 - การรักษาฟัน เช่น การอุดฟัน

                 - การนอนกัดฟัน โดยจะสร้างความเสียหายต่อฟันได้ และส่งผลต่อเส้นประสาทบริเวณนั้น ทำให้ไวต่อความรู้สึกยิ่งขึ้น

                 - เหงือกอักเสบ

                  นอกจากนี้อาจเป็นอาการปวดร้ามาจากอวัยวะใกล้เคียงอื่นๆ เช่น เป็นไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ รวมถึงโรคหลอดเลือดหัวใจด้วย

                 แนะนำให้คุณ Waranya Phomwanphen ไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ