• ปวดฟันมาก ปวดทรมาน ปวดตุ๊บๆ ทำให้รบกวนการนอน ควรทำอย่างไร

  •  ป๊อบ ปี้
    สมาชิก
    มีอาการปวดฟัน 2 วัน นอนไม่ได้เลย ทรมานมาก ปวดแบบตุบๆ ตามจังหวะชีพจร พอวันที่3 จมูกบวม หน้าบวม ทำไงดีคะ
    ป๊อบ ปี้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ป๊อบ ปี้

    อาการปวดฟันมาก ปวดทรมาน ปวดตุ๊บๆ ทำให้รบกวนการนอนเลยนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะฟันผุ (ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย) ฟันคุด (ถ้าปวดตรงฟันกรามด้านใน ซี่ในสุดก็นึกถึงได้มาก) รากประสาทฟันอักเสบ หรือเหงือกอักเสบ/ติดเชื้อ เป็นต้น

    โดยถ้าหากว่าปวดมากจนทำให้นอนไม่ได้ ใช้ชีวิตประจำวันหรือกินข้าวไม่ได้ตามปกติ ควรรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจมีการติดเชื้อหรืออักเสบใดๆ ที่ควรรีบได้ยาฆ่าเชื้อหรือยาแก้อักเสบภายใต้การดูแลของแพทย์ก่อนที่โรคจะลุกลามเป็นมาก

    ในเบื้องต้นงดการเคี้ยวอาหารแข็งๆไปก่อน กินอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้