• ปวดฟันเป็นเดือนแล้ว ตรวจพบว่ามีฟันผุและรากประสาทฟันเสีย รักษาไปแล้วแต่ยังไม่หาย มีสาเหตุอื่นได้ไหม

  •  Jureewan Jib
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    อาการเริ่มแรกที่รู้สึกได้คือปวดบริเวณฟันคุด เราเลยไปคลินิก พอหมอดูฟันก็บอกว่าไม่น่าปวดที่ฟันคุด เพราะฟันคุดขึ้นมาพ้นเหงือกแล้ว แถมไม่มีอักเสบอะไร น่าจะปวดฟันกรามน้อยซี่ที่ผุอยู่มากกว่า  แต่เราสังเกตว่ากดฟันคุดแล้วเรารู้สึกปวด วันนั้นเลยตัดสินใจถอนฟันคุดไป และหลังถอน 1 อาทิตย์ อาการปวดยังอยู่เหมือนเดิมเป้ะ แถมยังมีอาการปากชาเพิ่มขึ้นมา  เราเลยกลับไปคลินิกอีกรอบ หมอบอกว่า รากฟันเราจุ่มอยู่ในเส้นประสาทค่อนข้างเยอะ เลยเป็นสาเหตุทำให้ปากชา แต่มันจะต้องชาอย่างเดียวสิต้องไม่ปวด เลยคิดว่าน่าจะเป็นเพราะเรากำลังรักษารากฟันอยู่ด้วยหรือเปล่า ซึ่งตอนนี้กำลังใส่วัสดุอุดชั่วคราวอยุ่ หมอใส่ยาฆ่าเชื้อให้ไป 3รอบแล้ว พอเราบอกยังปวดหมอก็ยังไม่ได้ปิดให้แต่ใส่ยาไปเพิ่มและอุดชั่วคราวอีกรอบทำซ้ำๆอยู่แบบนี้ทั้ง 3 รอบ ล่าสุดหมอบอกว่ารากฟันสะอาดแล้ว ซึ่งตอนนนี้อยากทราบว่ามีโอกาสเป็นอย่างอื่นนอกจากปัญหาสุขภาพฟันบ้างไหมคะ

    อาการปวดตอนนี้ : ปวดตุ้บๆ ใต้เหงือกบริเวณที่ถอนฟันคุดออกไป แถวเส้นประสาท จะปวดเยอะเวลาเคี้ยวของเหนียวๆ หรือต้องใช้กำลังเคี้ยว แต่ปวดตือๆตลอดทั้งวัน หนักบ้างเบาบ้าง บางทีมีปวดจิ้ดๆไปแถบหู  ลูบใบหน้าสมผัสใบหน้า ไม่ได้รู้สึกเจ็บแปร้บหรืออะไร ตื่นนอนมา ความรู้สึกปวดคล้ายระบมมากกว่า

    Jureewan Jib  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jureewan Jib

    อาการปวดฟังมาเรื้อรังนั้นอาจจะเกิดจาก ปวดจากฟันผุ แล้วลามลงไปที่รากประสาทฟันแล้วยังไม่ได้รับการรักษารากด้วย ปวดจากฟันคุดที่ยังฝังอยู่ข้างใน หริอถ้าสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากฟันที่อาจทำให้ปวดตรงบริเวณฟันได้เช่น ข้อต่อบริเวณขากรรไกรอักเสบ ต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ เกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว แต่หากมีสาเหตุในช่องปากหรือฟันที่อธิบายได้ ก็จะยังนึกถึงสาเหตุอื่นๆได้น้อยกว่าค่ะ

    ซึ่งการรักษาเรื่องฟันผุที่เป็นมาก รากฟันได้รับความเสียหายไปด้วยแล้ว มักต้องใช้เวลาในการรักษานาน และการรักษารากฟันทำได้ยาก ต้องอาศัยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ถ้ายังรักษาได้ไม่ครบ อาจจะยังมีอาการปวดหรือเสียวฟันบริเวณที่เป็นดังกล่าวมาได้อยู่

    แนะนำการกลับไปพบทันตแพทย์ตามนัดเพื่อตรวจประเมินอาการต่อเนื่องและรับการรักษาด้วยการอุดฟันและรักษารากฟันอย่างเหมาะสมต่อไป จากที่กล่าวมาคิดถึงสาเหตุอื่นๆนอกจากฟันได้น้อยอยู่ค่ะ