• ปวดฟันคิดว่าน่าจะมาจากฟันผุ ถ้าช่วงที่หายปวด จะไปอุดฟันเลยได้ไหม

  •  Yamettekudasai
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีว่าผมฟันผุแล้วรู้สึกปวดฟัน แต่ตอนนี้มันหายปวดแล้ว ผมเลยอยากสอบถามว่า ถ้าเราไปอุดฟันตอนนี้ได้ไหมครับ มันจะส่งผลดีผลเสียอย่างไรบ้างครับ ขอบคุณครับ
    Yamettekudasai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yamettekudasai

    อาการปวดฟัน อาจเกิดมาจาก ฟันคุด ฟันผุ  รากประสาทฟันอักเสบ เหงือกอักเสบ หรือปวดจากกระดูกหักหรือผิดรูปตามหลังการเกิดอุบัติเหตุ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ส่วนจะต้องอุดฟันหรือไม่ก็ขึ้นกับว่าเป็นสาเหตุที่อุดฟันเพื่อแก้ไขได้หรือเปล่า และถ้าสามารถทำได้ ไม่มีข้อห้ามอะไร เช่นไม่มีการอักเสบหรือติดเชื้อรุนแรง ไม่ได้กินยาละลายลิ่มเลือดอยู่ ก็สามารถคุยกับทันตแพทย์ที่ดูแลเพื่อรักษาไปเลยได้ค่ะ

    ในระหว่างนี้แปรงฟันบ้วนปากวันละ 2 ครั้ง กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ งดการเคี้ยวอาหารแข็งๆไปก่อน

    Yamettekudasai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yamettekudasai

    อาการปวดฟัน อาจเกิดมาจาก ฟันคุด ฟันผุ  รากประสาทฟันอักเสบ เหงือกอักเสบ หรือปวดจากกระดูกหักหรือผิดรูปตามหลังการเกิดอุบัติเหตุ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ส่วนจะต้องอุดฟันหรือไม่ก็ขึ้นกับว่าเป็นสาเหตุที่อุดฟันเพื่อแก้ไขได้หรือเปล่า และถ้าสามารถทำได้ ไม่มีข้อห้ามอะไร เช่นไม่มีการอักเสบหรือติดเชื้อรุนแรง ไม่ได้กินยาละลายลิ่มเลือดอยู่ ก็สามารถคุยกับทันตแพทย์ที่ดูแลเพื่อรักษาไปเลยได้ค่ะ

    ในระหว่างนี้แปรงฟันบ้วนปากวันละ 2 ครั้ง กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ งดการเคี้ยวอาหารแข็งๆไปก่อน