• ปวดฟันหลังจากอุดฟันได้ 2 วัน อาการปวดฟันสามารถหายไปเองได้ไหม

  •  Ma Mam
    สมาชิก

    เมื่อ 2 วันที่ผ่านมาได้ไปขูดหินปูนและอุดฟันที่ผุเป็นรู โดยหลังจากอุดไปแล้ว ผ่านไปประมาณครึ่งวันยังไม่มีอาการปวดใดๆ จนกระทั่งตอนค่ำเริ่มมีอาการปวดมากตรงซี่ที่อุด วันต่อมามีอาการเหงือกบวมร่วมด้วย พอวันที่ 2 อาการเหงือกบวมลดลงแล้ว แต่อาการปวดยังคงมีอยู่

    อยากทราบว่าอาการปวดฟันสามารถหายไปเองได้ไหมคะ หรือมันจะปวดแบบนี้ไปเรื่อยๆจนกว่าจะได้รับการรักษาจากทันตแพทย์

    สวัสดีครับ คุณ Ma Mam

    หากยังมีอาการปวดฟันหลังจากอุดฟัน  ก็เป็นไปได้ว่าอาจยังมีการติดเชื้ออยู่ภายในฟันซี่ที่อุดนะครับ  ดังนั้น ขอแนะนำว่าควรกลับไปพบทันตแพทย์อีกครั้งดีกว่าครับ  เพราะหากมีการติดเชื้อภายใน คงจะไม่หายปวดเอง  ในทางตรงข้าม หากปล่อยทิ้งไว้ การติดเชื้ออาจลุกลาม และทำให้ยิ่งรักษายากขึ้นครับ