• ปวดฟันคุดแต่ไม่มาก สามารถถอนออกได้เลยไหม

  •  Kamonchanok Mus Maharaksit
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามค่ะ ถ้าเรายังปสดฟันคุดอยู่แต่ไม่มากแล้ว เราสามารถไปหาหมอให้หมอถอนได้เลยไหมค่ะ หรือรอให้หายสนิทก่อน
    Kamonchanok Mus Maharaksit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKamonchanok Mus Maharaksit

    ฟันคุดคือฟันแท้ที่ไม่สามารถขึ้นมาได้ตามปกติ และมักฝังตัวอยู่ที่ขากรรไกรใต้เหงือกบริเวณกรามซี่ที่สามซึ่งเป็นฟันซี่ที่อยู่ด้านในสุด

    เป็นฟันที่ควรทำการผ่าตัดออก เนื่องจากอาจสร้างความเสียหายให้กับฟันซี่อื่นๆ ก่อให้เกิดความเจ็บปวด ก่อความเสียหายที่ขากรรไกร ทำให้เหงือกอักเสบ ฟันผุตามมาได้

    หากปวดไม่มาก ไม่มีการติดเชื้อรุนแรงตรงรากฟันหรือเหงือกรอบๆ น่าจะสามารถผ่าตัดออกได้เลย ไม่ต้องรอให้หายปวดสนิท แนะนำพบทันตแพทย์เพื่อประเมินอาการและวางแผนการรักษาร่วมกันอีกครั้ง