• ฟันกรามแตกประมาณเกือบปีแล้ว ปวดไม่มาก แต่วันนี้ปวดมาก สามารถไปถอนได้ไหม

  •  Mäŷ Mňm
    สมาชิก
    ฟันกรามแตกไปข้างนึ่งประมาณเกือบๆจะปีแล้ว ปวดๆแต่ไม่หนัก แต่พึ่งมาปวดหนักๆวันนี้ปวดมาก ปวดเข้ากกหู ขึ้นหัวเลย น้ำตาไหลตลอด แบบนี้สามารถไปถอนได้มั้ยค่ะ ไม่ไหวแล้ว ปวดมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Mäŷ Mňm,

                       เมื่อฟันเกิดการบิ่นหรือแตก หากเป็นเพียงเล็กน้อย ไม่ลึกเกินชั้นเคลือบฟัน ก็จะไม่ได้ทำให้มีอาการเสียวฟันหรือปวดฟัน แต่หากเกิดการบิ่นหรือแตกลึกถึงชั้นเนื้อฟันข้างใน ก็จะทำให้เกิดอาการเสียวฟัน หรือปวดเวลาเคี้ยวอาหาร เนื่องจากไม่มีเคลือบฟันมาปกคลุมชั้นเนื้อฟัน ทำให้เนื้อฟันสัมผัสกับสิ่งต่างๆ ที่เข้าปากโดยตรงและส่งความรู้สึกไปที่ประสาทฟัน ในกรณีนี้จำเป็นต้องรักษาโดยการเคลือบผิวฟันหรือใส่ที่ครอบฟัน หากทิ้งไว้อาจเป็นแหล่งของการสะสมเชื้อโรคในปาก และเกิดฟันผุตามมา

                        ดังนั้น อาการปวดที่เป็นมากขึ้น อาจเกิดจากฟันเกิดการแตกมากขึ้น หรือเกิดจากมีฟันผุ หรือปลายรากฟันอักเสบ หรือมีฝีที่ปลายรากฟัน แนะนำควรไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาค่ะ หากรากฟันยังคงปกติ ก็อาจไม่จำเป็นต้องถอนฟันออกก็ได้ค่ะ ทันตแพทย์ก็จะทำการรักษาสาเหตุที่ทำให้ปวดฟันก่อน หลังจากนั้นก็จะรักษาฟันที่แตกต่อไป

                         ในเบื้องต้น หากปวดมาก ก็อาจทานยาแก้ปวด เช่น ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) ไดโลฟีแนค (diclofenac) เป็นต้น ทั้งนี้ ต้องไม่แพ้ยาเหล่านี้และไม่มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ