• ปวดปัสสาวะตลอดเวลา แต่เวลาไปปัสสาวะก็ไม่ค่อยออก ควรรักษาอย่างไร

  •  Piyawan Diklang
    สมาชิก
    มีอาการเหมือนปวดปัสสาวะตลอดเวลาแต่เวลาเข้าห้องน้ำมันปัสสาวะไม่ออกต้องแก้ยังไงเวลาปัสสาวะออกมานิดเดียวต้องรักษายังไงคะ
    Piyawan Diklang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Piyawan Diklang

    อาการปวดปัสสาวะแต่ปัสสาวะไม่ออก ออกกระปริดกระปรอย หรือแสบขัดร่วมด้วย ดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยในเพศหญิงคือการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการมีท่อปัสสาวะสั้นและเชื้อแบคทีเรียจากภายนอกไหลย้อนขึ้นไปในกระเพาะปัสสาวะได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกรวยไตอักเสบ มักไข้สูง หนาวสั่นร่วมด้วย หรือการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ท่อปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน เป็นต้น

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ ถ้าปวดท้องน้อยร่วมด้วยสามารถกินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อช่วยบรรเทาอาการ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจปัสสาวะยืนยันการติดเชื้อ และรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมพร้อมกลับไปติดตามอาการว่าโรคหายขาด