• มีอาการปวดประจำเดือน ท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียน ในบางเดือนที่ประจำเดือนมา จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  kyerim
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการปวดประจำเดือนคือปวดหน่วงที่ท้องน้อย แล้วปวดบิด ท้องเสีย คลื่นไส้จนอาเจียน ปวดหัว มีเหงื่อแตก มื้อเท้าเย็น ขาแขนสั่นไม่มีแรง เหมือนจะเป็นลม เมื่อทานยาพารา1เม็ดแล้วนอน ตื่นมาก็หายค่ะมีแค่อาการปวดหัวปวดท้องอยู่บ้างเล็กน้อย อาการแบบนี้ไม่ได้เป็นทุกเดือนค่ะ ปีนึงจะเป็น1-2ครั้ง จำได้ว่าเริ่มเป็นตอนมัธยมปลายค่ะตอนนี้มหาลัยแล้ว บางเดือนแค่ปวดท้องประจำเดือนเล็กน้อย บางเดือนปวดหนัก บางเดือนก็ไม่ปวดค่ะ แต่ช่วงหลังๆมานี้บางเดือนจะมีอาการปวดท้องน้อยก่อนประจำเดือนจะมา2-3วัน แล้วก็บางเดือนเวลามีตกขาว มันจะมีกลิ่น มีอาการคันร่วมด้วยค่ะ อยากทราบว่ามันเป็นอาการของโรคร้ายแรงอะไรไหมคะ ควรไปพบแพทย์เลยหรือป่าว ขอบคุณค่ะ
    kyerim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kyerim

    อาการปวดหน่วงท้องน้อย ดังกล่าวมาอาจเกิดจาก

    -ปวดประจำเดือน หากเป็นพร้อมประจำเดือน แต่ถ้าปวดมากๆ อาจนึกถึงภาวะผิดปกติเช่นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติและมีไข้

    หากปวดมาก และมากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละรอบเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดทำงานหรือยกของหนัก สามารถรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้