• ลูกสาวมีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาล่างเป็นมา 1-3 วันแล้ว จะเกิดจากไส้ติ่งอักเสบหรือไม่

  •  Somkid
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อยากถามคุณหมอว่าลูกสาวผมมีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาล่าง มีอาการปวดมา1-3วันแล้ว เวลาเดินจะรู้สึกเจ็บ 2วันแรกไม่ค่อยเจ็บเท่าไหร่ ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้จะเกี่ยวกับไส้ติ่งอักเสบหรือไม่ครับ ขอบคุณครับ
    Somkid  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Somkid

    อาการปวดท้องน้อยขวาล่างมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นเฉียบพลันมาภายใน 1-3 วันนั้น อาจจะเกิดจาก การมีลำไส้อักเสบจากอาหารเป็นพิษ มักมีการถ่ายเหลว มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยได้ แต่มักจะปวดมวนๆทั่วท้อง ไม่ได้มีจุดกดเจ็บชัดเจนที่ตำแหน่งเดียว หากเจ็บมากที่ขวาล่างตำแหน่งเดียวเลยนั้น สามารถนึกถึงเรื่องของไส้ติ่งอักเสบ โดยอาจมีไข้ คลื่นไส้ เบื่ออาหารได้เช่นกัน หรือสาเหตุอื่นๆเช่น กล้ามเนื้ออักเสบ กระเพาะปัสสาะอักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดมากๆ พักผ่อน ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว กินอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    หากมีอาการมาก หรือตอนนี้ไม่สบายใจ และตำแหน่งที่ปวดเป็นตรงหน้าท้องน้อยขวาล่างตลอดเวลา อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหรือตรวจเลือดเพิ่มเติมให้แน่ชัดว่าเป็นภาวะอะไรค่ะ