• มีอาการปวดประจำเดือนแล้วปวดตรงท้องน้อย ร้าวลงไปขา ถึงก้น พอโดนลมจะยิ่งปวดหนักมาก หนาวสั่น แบบนี้ผิดปกติไหม

  •  aweifang
    สมาชิก
    โดยปกติเวลามีประจำเดือนจะปวดท้องน้อยอยู่แล้วค่ะ แต่ช่วง2-3เดือนที่ผ่านมาพบว่าตัวเองเลือดจางประจำเดือนมาน้อย แต่จะปวดท้องน้อยหนักมากร่วมกับร้าวลงขา หนาวสั่นโดนลมจะยิ่งปวดหนักมากต้องนอนอย่างเดียว เวลานั่งจะรู้สึกเหมือนมีลมแล้วก็เสียดแถวบริเวณก้นด้วย แบบนี้ถือว่าผิดปกติไหมคะ
    aweifang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ aweifang

    อาการปวดประจำเดือนแล้วปวดตรงท้องน้อย ร้าวลงไปขา ถึงก้นนั้น เป็นกลุ่มอาการที่พบได้เป็นปกติขณะปวดประจำเดือน กล่าวคือจะปวดร้าวไปได้หลายๆบริเวณ ร่วมกับมีหนักๆหน่วงๆในช่องท้องได้

    ซึ่งจะถือว่าเป็นอาการปวดประจำเดือนที่ผิดปกติเมื่อปวดบีบที่ท้องมาก โดยรู้สึกปวดนานกว่า 2-3 วัน รวมทั้งท้องร่วงและคลื่นไส้ร่วมด้วย เลือดประจำเดือนไหลออกมามากกว่าปกติ โดยต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกชั่วโมง มีเนื้อเยื่อปนออกมากับเลือดประจำเดือน โดยเนื้อเยื่อออกสีเทา มีอาการปวดแย่ลงอย่างรวดเร็ว หรือรู้สึกปวดท้องน้อยอย่างที่ไม่เคยเป็นเมื่อมีรอบเดือนมาก่อน

    แนะนำการสังเกตอาการ ถ้าเข้าข่ายอาการปวดที่ผิดปกติดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีสาเหตุอันตรายทางนรีเวชอื่นๆที่ทำให้ปวดท้องแต่ไม่ใช่ปวดรอบเดือนหรือไม่ ขณะนี้ให้พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อช่วยบรรเทาอาการได้ และงดการทำงานหนักๆไปก่อน