• เป็นประจำเดือนแล้วปวดเหมือนปวดกล้ามเนื้อ ข้างซ้ายที่สะดือ ฉีดยาคุมกำเนิดอยู่

  • เวลาจะเป็นประจำเดือนปวดข้างซ้ายดือซ้ายมากค่ะ ยิ่งพอเป็นยิ่งปวดค่ะ ปวดเหมือนปวดกล้ามเนื้อ ปกติไหมคะ มีลูกแล้ว1คนก่อนท้องคือประจำเดือนมาตรงตลอดจะปวดท้องน้อยเวลาเป็น หลังคลอดฉีดยาคุม มาบ้างไม่มาบ้างแต่ก็จะปวดท้องน้อย เพื่อมาเริ่มปวดข้างสะดือไม่กี่เดือนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แม่ 'น้องน้ำขิง,

                      หากอาการปวดเกิดขึ้นบริเวณส่วนของของชั้นผนังหน้าท้อง ไม่ใช่ลักษณะของการปวดในช่องท้อง อาจเกิดจากการมีเยื่อบุโพรงมดลูกไปเจริญผิดที่ ที่บริเวณส่วนของผนังหน้าท้อง ทำให้มีอาการปวดในช่วงที่เป็นประจำเดือนได้

                    แต่หากลักษณะอาการปวด เป็นแบบภายในช่องท้องน้อย โดยปวดเฉพาะในช่วงที่ประจำเดือนมา และอาการปวดเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ อาจเกิดจาก มีเนื้องอกในมดลูก มีช็อกโกแลตซีสต์ที่รังไข่ เป็นต้น

                       ส่วนการฉีดยาคุมกำเนิด หากเป็นชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ก็มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนขาดหายไปได้

                       หากอาการปวดบริเวณข้างสะดือเป็นทุกเดือน และปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพพทย์ค่ะ