• ปวดเจ็บบริเวณลานหัวนม บวมแดงเหมือนเป็นก้อน จะเป็นมะเร็งไหม อายุ 16 ปี

  •  ดอกไม้
    สมาชิก
    อยู่ดีๆก็มีอาการปวดๆเจ็บๆบริเวณลานหัวนมค่ะ(วันแรก)พอลองตรวจดูมันเหมือนเป็นก้อนๆแต่ก็ไม่ใหญ่มากกดแล้วรู้สึกเจ็บยังไม่อาการบวมแดง พอวันที่2อาการเบาลงนิดหนึ่ง แต่มีอาการบวมแดงเป็นก้อนเหมือนเดิมพบเป็นก้อนแค่จุดเดียวค่ะ กังวลว่ามันอาจจะเป็นก้อนเนื้อร้ายหรือเปล่า ปัจจุบันอายุ16ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Luksika Songpeng,

                          มะเร็งเต้านมนั้น พบได้น้อยมากมากในคนอายุน้อย ส่วนใหญ่จะพบในช่วงอายุ 40-50 ปี และอาการคือจะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่เต้านม ก้อนโตเร็ว มักไม่ค่อยทำให้มีอาการเจ็บในช่วงแรก หากก้อนอยู่บริเวณหัวนม อาจทำให้หัวนมบุ๋มได้ ในบางรายอาจมีเลือดไหลจากหัวนม หรือคลำได้ก้อนที่รักแร้โตด้วย ซึ่งเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตจากมะเร็งที่กระจายไป

                         ดังนั้น หากอายุเพียง 16 ปี ก็ไม่น่าเป็นมะเร็งเต้านมค่ะ ดังนั้น อาการเจ็บเต้านมและคลำได้ก้อนที่ลานนม อาจเกิดจาก

                        1. ถุงน้ำหรือซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย หากซีสต์มีการอักเสบ ก็จะทำให้มีอาการเจ็บได้

                        2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด เช่น ก้อนเนื้องอก fibroadenoma, papilloma แต่จะไม่ได้ทำให้เจ็บ

                        3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                       4.การอักเสบของเนื้อเยื่อในเต้านม หรือที่ผิวหนังของลานหัวนม ซึ่งจะทำให้เกิดอาการบวมแดงได้ และมีอาการเจ็บหรือปวด

                        หากอาการบวมแดงยังคงไม่หายไป หรือมีอาการเจ็บมากขึ้น หรือยังคงคลำได้เป็นก้อน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบหรือนวดคลึงบริเวณที่มีอาการอยู่ค่ะ