• ปวดท้องแปล๊บๆที่ตรงกลางท้อง เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร

  •  Ampron Nilvivek
    สมาชิก

    ปวดท้องแป๊บๆระหว่างตรงกลาง เดี่ยวปวดเดี่ยวหาย แล้วก้ปวดท้องเข้าห้องน้ำ แต่พอจะถ่ายก็ถ่ายไม่ออก  มันอึดอัด แล้วก็หายใจเข้าก็ทำให้เจ็บท้อง  เป็นมา 2-3 วันแล้ว กินยาธาติขาวตรากระต่ายบินแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น มีอาการหิวอยู่ตลอดเวลา แต่พอกินแล้วกินได้น้อย กินไม่ค่อยลง

     สวัสดีค่ะ คุณ Ampron Nilvivek

    จากที่เล่ามาน่าจะเป็นอาการของกระเพาะอาหารอักเสบนะคะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น

    โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ

    ส่วนการปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ