• มีอาการปวดเกร็งท้องตลอดเวลา มีวิธีรักษาไหมครับ

  • ผม มีอาการปวดท้องเกร็งตลอดเวลา แล้วจี้ดๆกลางท้อง นิดหน่อย มีวิธีรักษาไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ คนไทยมีน้ำใจ ทุกคนนะะะะะ,

                   อาการปวดท้องเกร็งๆ บริเวณกลางท้อง อาจเป็นอาการของ

                   1. อาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน แต่มักมีอาการถ่ายอุจจาระเหลว คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

                   2. โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งจะรู้สึกปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                    3. กรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ คือปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา คลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร เป็นต้น

                     4. ไส้ติ่งอักเสบ  อาการปวดท้องจะเริ่มจากบริเณรอบสะดือก่อน แล้วย้ายไปบริเวณท้องด้านขวาล่าง และจะมีไข้ร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียหรือท้องอืด อาการปวดท้องจะรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ มักเกิดภายใน 24 ชั่วโมง

                     5. ถุงน้ำดีอักเสบ นิ่วในถุงน้ำดี จะปวดท้องส่วนบนด้านขวาหรือตรงกลาง โดยจะปวดแบบเสียดๆ หรือปวดบีบ ซึ่งมักปวดแบบรุนแรง อาจปวดร้าวไปที่หลังหรือบริเวณใต้สะบักด้านขวา หากเป็นถุงน้ำดีอักเสบ จะมีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลือง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

                    นอกจากนี้ยังมีจากสาเหตุอื่นๆ อีก เช่น ตับอักเสบ ตับอ่อนอักเสบ เนื้องอกหรือมะเร็งของอวัยวะต่างๆ ที่อยู่ในช่องท้อง เป็นต้น

                    ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อนย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ทานอาหารในปริมาณไม่มากเกินไป ไม่ทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ

                      หากอาการปวดท้องยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น ปวดท้องเป็นบริเวณกว้างขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มเติม ช่น มีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลือง ถ่ายอุจจาระเหลว คลื่นไส้ อาเจียน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ

    คนไทยมีน้ำใจ ทุกคนนะะะะะ  Miint Wp
    สมาชิก
    หนูปวดท้องมาหลายวันเเล้วค้ะ ไปพบเเพทย์แพทย์ก็บอกแค่กล้ามเนื้ออักเสบ หนูกินยาจนหมดยังไม่หายเลย เเถมเจ้บมาทางขวาอีกต่างหาก หายใจเข้าลึกๆยิ่งเจ็บหนูควรทำไงดีคะ