• ปวดท้องบิด ท้องเสียมา 3 วัน ปวดหัว ตัวร้อน ปวดเมื่อยหลังต้นคอ เป็นอะไร

  •  ปันๆ
    สมาชิก
    ปวดท้องบิดๆ แล้วก็ท้องเสียมา 3 วันแล้วค่ะ มีอาการปวดหัวตัวร้อนนิดๆ ปวดเมื่อยช่วงหลังต้นคอ จะเป็นอะไรไหมคะ วันแรกถ่าย 1 ครั้ง วันที่ 2 ถ่ายประมาณ 5-6 ครั้ง ส่วนวันที่ 3 พึ่งถ่ายไป 1 ครั้ง แต่ยังปวดเมื่อยคอ และปวดท้องอ่อนๆ ตัวอุ่นๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nam'punch Zii'z,

                  อาการท้องเสีย หากเป็นมา 3 วัน ยังไม่เกิน 2 สัปดาห์ ก็จะถือว่าเป็นอุจจาระร่วงเฉียบพลัน ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ เกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบเฉียบพลันจากการติดเชื้อ ซึ่งเชื้อโรคอาจมามาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ไม่สะอาด หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด

                   หากลักษณะของอุจจาระเป็นมูกๆ หรือเป็นมูกปนเลือด หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมีอาการปวดบิดหรือปวดเบ่งเวลาถ่าย หรือมีตัวร้อน มีไข้ ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียมากกว่าจากไวรัส ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อพิจารณาให้ยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น นอร์ฟลอกซาซิน (norfloxacin) เพื่อให้อาการหายเร็วขึ้น

                   สำหรับอาการปวดเมื่อยต้นคอ ก็อาจเป็นผลจากการที่มีไข้ขึ้นได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกัน เช่น เกิดจากการก้มๆ เงยๆ บ่อยๆ หรือนั่งทำงานนานๆ ในท่าที่ไม่ถูกต้อง หรือนอนตกหมอน เป็นต้น แนะนำให้ดูแลตามอาการ เช่น การทานยาลดไข้ แก้ปวด เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น

                   ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร ให้ทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น