• ปวดท้องแบบท้องเสีย แต่ถ่ายไม่ออก เป็นมา 3 วันแล้ว มีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Peachh Thunyapornn
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องเหมือนท้องเสียตและอ่อนเพลีย อยากถ่ายตลอดเวลาแต่ถ่ายไม่ออก นานๆครั้งถ่ายเป็นก้อนแข็งออกยาก รวมเป็นระยะเวลา 2 วัน ในวันที่ 3 มีอาการปวดท้องมากขึ้นและอ่อนเพลียมากกว่าเดิม แต่ถ่ายถี่ขึ้นและเป็นอุจาระเหลว ในแต่ละครั้งถ่ายออกมาปริมาณน้อย มีคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย อยากทราบว่าีวิธีดูแลตัวเองเบื้องต้นอย่างไรคะ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
    Peachh Thunyapornn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Peachh Thunyapornn

    อาการถปวดท้อง อ่อนเพลีย ถ่ายอุจจาระเหลวดังกล่าวมา ส่วนใหญ๋มักมีสาเหตุมาจากอาหารเป็นพิษ ซึ่งเกิดจากการรับประทานอาหารไม่สุกสะอาด ทำให้มีการติดเชื้อในลำไส้ได้ค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้แปรปรวน ซึ่งมักเป็นเรื้อรังเกิน 1 เดือนขึ้นไป หรือการไม่มีน้ำย่อยของสารอาหารบางชนิด

    เบื้องต้นแนะนำการจิบน้ำเกลือแร่ทุกครั้งที่ถ่ายเหลวหรืออาเจียนออกมา เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาลดอาการปวดท้องได้

    หากยังมีอาการมาก จนอ่อนเพลีย มีไข้สูง ดื่มน้ำตามไม่ทัน ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินภาวะขาดน้ำต่อไป