• ถ่ายเหลวมา 3 วัน มีกลิ่นเหม็น ต้องไปพบแพทย์ไหม

  • มีอากาถ่ายเหลวมา3วันแล้วค่ะไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร วันนี้วันที่3ถ่ายวันล่ะ4-5ครั้งได้ค่ะถ่ายออกมาเป็นน้ำสีเหลืองจางๆมีกลิ่นเหม็น ทานอะไรเข้าไปก็ถ่ายออกมาหมดเลยค่ะอยากทราบว่าต้องไปพบแพทย์ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แพน'น' กานต์พิชชา,

                        อาการถ่ายอุจจาระเหลวหรือท้องเสีย หากยังเป็นไม่นานเกิน 2 สัปดาห์ ถือเป็นอาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน ซึ่งมักเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด มีส่วนน้อยที่เกิดจากเชื้อราหรือพยาธิ ซึ่งมักทำให้เกิดอาการท้องเสียเรื้อรังมากกว่า

                       การดูแลรักษา ได้แก่ การดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น นอกจากนี้ อาจทานคาร์บอน เพื่อช่วยการดูดซับสารพิษค่ะ

                      หากลักษณะของอุจจาระมีมูกปน หรือเป็นมูกปนเลือด หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมีอาการปวดบิดท้อง หรือปวดเบ่งเวลาถ่าย หรือมีไข้ ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียมากกว่าไวรัส ดังนั้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาใช้ยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อทานเพื่อให้อาการหายเร็วขึ้นค่ะ