• มีอาการปวดท้องเวลาเดิมทุกๆวัน ส่องกล้องเป็นกระเพาะอักเสบ ทานยาจะดีขึ้นไหม

  •  jomyut
    สมาชิก
    คือแม่ดิฉันจะตื่นตี2 เพื่อออกไปขายของเช้ามืด และจะปวดท้องเวลาเดิมประมาณตี3 ทุกวัน ไปส่องกล้องแล้วหมอบอกว่าเป็นกระเพราะอักเสบ กินยาลดกรดแล้วก็ไม่ดีขึ้น กลัวจะเป็นมะเร็งนะคะถ้ากินยาไม่ดีขึ้น อยากปรึกษาหมอนะคะควรทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jomyut

    หากได้รับการส่องกล้องตรวจดูแล้วว่าไม่มีก้อนเนื้อในกระเพาะอาหาร และตรวจแล้วว่าเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ผลตรวจนี้น่าจะมีความเชื่อถือได้นะคะ

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น

    โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ

    ส่วนการปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ ..

    การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำคุณ jomyut พาคุณแม่กลับไปพบแพทย์เพื่อปรับเปลี่ยนการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ