• มีอาการปวดท้องพร้อมกับปวดหลัง เรอบ่อย หิวข้าวบ่อย แต่กินไม่ลง เป็นอาการอะไร

  • มีอาการปวดหลังเเบบจับจุดไม่ได้คะว่าปวดตรงไหนเเล้วก็ปวดท้องในเวลาเดียวกัน ปวดท้องนี่คือ กดไปจุดไหนก็เจ็บทุกจุดเลยค่ะ เรอค่อนข้างบ่อยค่ะ เป็นเเบบนี้ได้3วันเเล้ว เเต่เมื่อคืนปวดท้องหนักมากค่พตอนนี้ก็ยังปวด หิวข้าวบ่อย กินอะไรไม่ค่อยลง ทรมานมากเลยค่ะตอนนี้😭 #เป็นหลังประจำเดือนมา1วัน ปกติประจำเดือนมา4-5วันเเต่เดือนนี้มา2วันเเละมาช้ากว่าทุกเดือน #ทำงานผู้ช่วยพยาบาล ยกของหนักค่อนข้างบ่อยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ อริสรา นุชทองคำ

    จากที่เล่ามา อาจเป็นช่วงที่มีประจำเดือนและมีการใช้ร่างกายทำงานหนัก จึงทำให้ปวดหลัง และอาจมีโรคกระเพาะอาหารอักเสบร่วมด้วยได้ค่ะ

    เรื่องปวดหลัง แนะนำให้พยายามหลีกเลี่ยงการยกของหนัก และใช้ยาคลายกล้ามเนื้อ และยานวดบรรเทาอาการนะคะ

    ส่วนอาการโรคกระเพาะอาหารอักเสบ โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว

    แนะนำปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้นด้วย ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้นค่ะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ