• ปวดท้องประจำเดือนหลายวันแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา ผิดปกติไหม

  •  Poly Caffe
    สมาชิก
    ปวดท้องประจำเดือนค่ะ หลายวันแล้ว ประมาณ3วันขึ้นไป ปวดตลอดๆเลยค่ะ แต่ประจำเดือนยังไม่มาเลย ผิดปกติไหมคะ
    Poly Caffe  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Poly Caffe

    การปวดท้องประจำเดือนนั้นเกิดได้เป็นปกติ แต่ควรเกิดแค่ภายใน 1-2 วัันแรก แล้วค่อยๆทุเลาลง ไม่ปวดติดต่อกันยาวนาน หรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆ

    หากปวดหลายวัน ปวดตลอด ปวดมากขึ้น อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุมดลูกเจริญภายในกล้ามเนื้อมดลูก เนื้องอกมดลูก ภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ ภาวะปากมดลูกตีบ เป็นต้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ขณะนี้สามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ประคบอุ่นที่หน้าท้อง งดการทำงานหนัก