• ประจำเดือนขาดมา 2 สัปดาห์ ตรวจแล้วไม่ท้อง มีปวดท้องน้อยและตกขาว ต้องไป รพ.ไหม

  •  Pecthnapa
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วประจำเดือนมาปกติแต่เดือนนี้ธันวาคมประจพเดือนขาดมาจะ2อาทิตย์และมีอาการปวดท้องน้อยตลอดเหมือนจะเป็นประจำเดือนและมีตกขาวตรวจครรภ์ไป4รอบแล้วผลคือไม่มีการตั้งครรภ์ขึ้น1ขีด อาการปวดท้องคืออะไรค่ะเป็นไปได้ไหมว่าจะตั้งท้องหรือต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pecthnapa,

                       หากตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้อง และตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว หากตรวจพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                        สำหรับอาการปวดท้องน้อยและมีตกขาว อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ แต่หากอาการเป็นมานานเกิน 2 สัปดาห์แล้ว ก็ไม่น่าใช่ โดยอาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น มีมดลูกอักเสบติดเชื้อ เป็นต้น ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาด้วยเช่นกัน

                        ดังนั้น หากยังคงมีอาการปวดท้องน้อยหรือมีตกขาวปริมาณมากต่อเนื่อง ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ