• กินยาคุมกำเนิดอยู่ ประจำเดือนขาด 2 เดือน ตรวจแล้วไม่ท้อง กินยา primalut-N แล้วมีเลือดออก

  •  Kanyarat Thongtip
    สมาชิก
    ดิประจำเดือนขาด2เดือนค่ะ แต่ตรวจแล้วไม่ได้ท้องค่ะ เพราะกินยาคุมกำเนิดอยู่ แต่กินมานานแล้วค่ะ ไปพบหมอ หมอให้ยาปรีโมลุทเอ็นมากินค่ะ กินตอนเย็น พอตกกลางคืน มันมีอาการปวดๆ และก็มีเหมือนประจำเดือนค่ะ แต่ก็มานิดนึงแล้วก็หาย พอตกตอนเช้าของอีกวัน ก็มาอีกค่ะ ไหลลงมาเลยค่ะรู้สึกได้ ไม่รู้ว่าเป็นประจำเดือนหรือผลข้างเคียงของยาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanyarat Thongtip,

                       หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่ทานอยู่ได้ โดยเฉพาะหากทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องนานๆ หรือเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ เพราะยาจะไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง ประจำเดือนจึงขาดหายไปได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร และไม่จำเป็นต้องทานยาปรับฮอร์โมนเพื่อให้ประจำเดือนมาค่ะ

                        สำหรับเลือดที่ออกมา หากไม่ใช่ช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา (คือในช่วงเว้นระยะ 7 วันของการทานยาคุมชนิด 21 เม็ด หรือช่วงการทานยาเม็ดที่ 23-26 สำหรับยาชนิด 28 เม็ด) เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของการทานยา primalut-N ได้  ดังนั้น แนะนำควรหยุดทานยาดังกล่าว และหากต้องการให้มีประจำเดือนมา เมื่อทานยาคุมกำเนิดแผงนี้ครบแล้ว อาจลองเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิด เป็นชนิดที่มีปริมาณฮอร์โมนมากขึ้น หรือกากยังไม่มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจหยุดทานยาคุมกำเนิดไปก่อนชั่วคราวค่ะ ซึ่งหลังจากนั้นประมาณ 4-6 สัปดาห์ ก็จะมีประจำเดือนกลับมาเป็นปกติ

                        อย่างไรก็ตาม หากได้หยุดทานยาไปแล้ว แต่ยังคงมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ หรือยังคงมีปวดท้องน้อยต่อเนื่อง หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วม ก็ควรหยุดทานยาคุมกำเนิด และไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ