• หลังรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ประจำเดือนขาด มีตกขาวแทน ท้องไหม

  •  Lionel
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาไม่ปกติ ส่วนใหญ่จะมาช่วงปลายเดือนประจำเดือนล่าสุดวันที่26เมษา-2พฤษภา วันที่3มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน และได้กินยาคุมฉุกเฉินภายใน18ชม ผ่ายไปประมาณ1สัปดาห์ มีเลือดออกคล้ายประจำเดือน สีแดง ปริมาณน้อยกว่าประจำเดือนนิดหน่อย พอใกล้หมดก็มีสีน้ำตาล ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลย ไม่มีอาการคัดเต้านม มีสิวขึ้น และมีตกขาวมาแทน รู้สึกเหมือนจะมี แต่ก็ไม่มี อยากทราบว่าท้องรึป่าวค่ะ
    Lionel  Lionel
    สมาชิก
    ตกขาวมีสีขาวขุ่นเหมือนแป้งเปียก ไม่มีกลิ่น ไม่มีอาการท้องเกร็งหรือปวดท้องน้อย มีอารมณ์แปรปรวนร่วมด้วย ทานยาคุมฉุกเฉิน 2 ครั้ง ใน1เดือนจะเป็นอะไรรึป่าว แล้วอาการที่กล่าวมาข้างต้นเป็นอาการของคนท้องรึป่าวค่ะ
    Lionel  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lionel

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากินเลยจากนี้ ประสิทธิภาพจะได้ไม่ถึงตามที่กล่าวกันไว้คือประมาณ  85-95%

    ผลข้างเคียงจากการรับประทานยาคุมฉุกเฉินได้แก่ เลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะที่มักค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่ต้องทำอะไร หากไม่ได้มีอาการรุนแรงหรือเป็นเรื้อรัง

    หากเลือดออกจากช่องคลอดนั้นเป็นเลือดออกเพียงเล็กน้อยมาประมาณ 1-3 วันจากนั้นหายไปได้เอง อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน

    ตกขาวถ้าเป็นสีขาวปกติ ไม่มีสีหรือกลิ่น ก็ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ค่ะ น่าจะเป็นตกขาวที่เกิดได้ในคนปกติ

    และดังที่กล่าวไปว่ายาคุมฉุกเฉินอาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้ แต่อย่างไรก็ดี หากประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันนับจากครั้งก่อน ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นได้ ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลตรวจและประจำเดือนก็ยังไม่มา แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์และตรวจหาสาเหตุอื่นเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมารับประทานเอง และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไปควรใส่ถุงยางอนามัยหรือรับประทานยาคุมแบบรายเดือน เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดดีกว่าและผลข้างเคียงน้อยค่ะ