• มีก้อนเนื้อที่ปีกมดลูกข้างซ้าย และก้อนเนื้อเล็กๆ ที่ช่องคลอด มีอาการปวดท้องน้อยมาก ทำอย่างไรดี

  •  Suay Suaysuay
    สมาชิก
    ปวดท้องน้อยมากและมีเลือดเล็กน้อยช่วงไม่มีประจำเดือน ไปหาหมอตรวจพบThe mass ขนาด 9.3X6.4 cm ที่ปีกมดลูกข้างซ้ายและเนื้องอกขนาดเล็กๆบริเวณช่องคลอดแต่ได้ทำการตัดเนื้องอกเล็กๆที่ช่องคลอดออกหมดแล้วเหลือแต่ The mass หมอขูดเยื่อช่องคลอดและตัดชิ้นเนื้อของThe mass ไปตรวจ เนื่องจากขนาดของ The mass ที่ใหญ่ไปทับท่อไต ทำให้ไตด้านซ้ายบวม แต่ระหว่างรอผลตรวจชิ้นเนื้อใช้เวลา 35 วัน หรือ 1 เดือน ดิฉันปวดแป๊ปบริเวณน้อยมากปวดคล้ายมีเข็มทิ่ม ดิฉันจึงกินยาแก้ปวดท้องเมนหรือพอนสแตน500 4 เวลา คือ เช้า กลาง เย็น และเที่ยงคืน และบางครั้ง กินเพิ่ม 2 เม็ด ต่อครั้ง เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด ดิฉันกินยาเยอะจะมีผลอะไรตามบ้างคะ และถ้าไม่กินยามีวิธีไหนช่วยบรรเทาความเจ็บปวดจนถึงวันนัดฟังผลชิ้นเนื้อและวันผ่าตัดค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Suay Suaysuay,

                            ยา Ponstan คือตัวยา mefenamic acid  เป็นยาในกลุ่มยาแก้ปวด ยาลดไข้ และยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) โดยขนาดที่แนะนำให้ทานคือครั้งละไม่เกิน 500 มิลลิกรัม และไม่ควรทานเกิน 3 ครั้งต่อวัน

                        ดังนั้นการที่คุณ  Suay Suaysuay ทานยาดังกล่าวไปครั้งละ 2 เม็ดในบางเวลา รวมถึงทานวันละ 4 ครั้ง จะทำให้ได้รับผลข้างเคียงได้ เช่น ปวดท้องจากการระคายเคืองกระเพาะอาหารของยา ทำให้เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ ซึ่งจะทำให้มีเลือดออกง่ายและหยุดยาก มีท้องผูกหรือท้องเสีย ความดันโลหิตขึ้นสูง ในบางรายอาจถึงขึ้นทำให้เกิดภาวะหัวใจวาย และอาจมีผลต่อการทำงานของไต หากไตทำงานไม่ดีอยู่แล้ว อาจทำให้ไตวายได้

                           นอกจากนี้ไม่ควรทานยาอย่างต่อเนื่องนานเกิน 1 สัปดาห์ขึ้นไป เพราะอาจทำให้มีผลดังกล่าว ดังนั้นแนะนำควรทานยาครั้งละ 1 เม็ดเท่านั้น และทานไม่เกิน 3 เวลา หากอาากรปวดไม่บรรเทาลง หรือทานต่อเนื่องมานานเกิน 1 สัปดาห์แล้ว ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรับยาที่มีฤทธิ์ในการบรรเทาปวดที่แรงขึ้น  เช่น ยาแก้ปวดในกลุ่มโอปิออยด์ (opioid) ได้แก่ โคเดอีน (codeine),ทรามาดอล (tramadol), เป็นต้น โดยอาจใช้ยาในกลุ่ม NSAIDs ร่วมไปด้วย รวมถึงการใช้รยาคลายเครียดและกล่อมประสาท เพื่อเสริมฤทธิ์แก้ปวดด้วย

                        ขอให้อาการปวดที่เป็นอยู่บรรเทาลงนะคะ